Hàm không cân xứng phải làm sao?

Hàm không cân xứng phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Hàm không cân xứng phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em vô tình dùng tay nắn/ ấn nhẹ dưới hàm (khu vực tuyến nước bọt dưới hàm, nằm giữa cằm và tai, dưới hàm) thì có thấy 1 bên to, 1 bên nhỏ, tức nó không đồng đều, em có thể cảm nhận cả 2 bên. Em thử uốn lưỡi vào trong, và sờ để cảm nhận rõ hơn thì đúng là 1 bên phải to hơn. Nếu nhìn bằng mắt thường thì sẽ không thấy, nhưng lấy tay ấn nhẹ vào thì sẽ cảm nhận được. Em không có triệu chứng nào khác, đã đi nội soi chuyên khoa Tai Mũi Họng, kết quả bình thường. Cho em hỏi, như vậy là có bình thường?
 

Hàm không cân xứng phải làm sao?

Hàm bất cân xứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào em,

Bình thường các cơ quan “có cặp, có đôi” trên cơ thể đều không cân xứng 100%, tùy bên nào sử dụng nhiều thì sẽ phát triển hơn bên đó. Tuy nhiên, nếu sự mất cân đối này quá rõ, thì coi chừng là có vấn đề. Nếu những thành viên ruột thịt trong gia đình (ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột) đều có triệu chứng này, nhiều khả năng đây là do di truyền; nếu chỉ có 1 mình em bị thì là do mắc phải. 

Tương tự như vậy, em cảm nhận tuyến nước bọt dưới hàm 2 bên không cân xứng nhau, 1 bên to 1 bên nhỏ nhưng phải sờ chạm mới thấy, nhìn bằng mắt thường không thấy, ngoài ra không có triệu chứng khó chịu gì khác, như khô miệng hoặc tăng tiết nước bọt quá nhiều. 

Để kiểm tra xem có bất thường thật sự không, thì em khám chuyên khoa Tai Mũi Họng là phù hợp, nhưng nội soi Tai Mũi Họng thì không khảo sát được tuyến nước bọt dưới hàm, em phải nói rõ với bác sĩ em đăng ký khám rằng em muốn kiểm tra 2 tuyến nước bọt dưới hàm có bất cân xứng không, có bệnh gì không thì bác sĩ thăm khám chú ý vào phần đó, nếu cần thì chụp CTscan đầu mặt cổ khảo sát 2 tuyến nước bọt dưới hàm, em nhé.

Thân mến.
 

Xương hàm không cân xứng là tình trạng phần xương hàm ở một số người có dấu hiệu phát triển không đồng đều, 1 bên to hơn và 1 bên nhỏ hơn hoặc hàm bị lệch hẳn về một phía. Thông thường, hiện trạng này xuất phát từ các nguyên nhân sau:

- Di truyền: Nếu trong gia đình có người gặp trường hợp xương hàm không cân đối thì tỉ lệ di truyền có thể lên đến 80%, đặc biệt là từ cha mẹ sang con cái. Đây có thể được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này.

- Thói quen hàng ngày: Nếu bạn có các thói quen như ngủ nghiêng người sang bên, ăn nhai tập trung một bên cung hàm, chống cằm,… thực hiện liên tục trong nhiều năm sẽ khiến xương hàm không cân đối, đặc biệt trường hợp trẻ em dưới 18 tuổi có xương hàm chưa phát triển hoàn thiện.

- Xương hàm phát triển sai lệch: Từ lúc mới sinh cho đến 18 tuổi là khoảng thời gian xương hàm đang phát triển để trở nên ổn định và vững chắc. Tuy nhiên, nếu trong giai đoạn này xảy ra một số biến chứng bất thường có thể khiến xương hàm mất cân đối và không hài hòa.

- Biến chứng sau phẫu thuật: Nếu bạn đã từng thực hiện phẫu thuật phẫu thuật vùng hàm mặt cho các nhu cầu làm đẹp, chỉnh sửa khuôn mặt khi bị tai nạn, chấn thương,… cũng có thể khiến xương hàm không cân đối do quá trình phẫu thuật xảy ra sai sót hoặc bác sĩ tiến hành chưa đúng kỹ thuật.

Khi xương hàm không cân đối sẽ khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ, nhìn không hài hòa và cân xứng, trong một số trường hợp có thể phát âm không rõ ràng, khớp cắn bị sai lệch gây khó khăn trong việc ăn nhai, khó khép miệng hoàn toàn, đôi khi còn làm đau nhức vùng hàm mặt.

Thông thường, để khắc phục tình trạng xương hàm không cân đối, tùy theo cợ địa và hiện trạng xương hàm của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra một số biện pháp cụ thể như: Cắt xương hàm; Phẫu thuật hàm hô, móm...
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Hàm không cân xứng phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top