Hạch ở cổ, sau tai là bệnh gì?

Hạch ở cổ, hạch ở sau tai có phải là hạch lao hay không ạ? Những hạch này nổi do nguyên nhân gì?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Hạch ở cổ, hạch ở sau tai không phải là hạch lao mà là những loại hạch lành tính thường gặp ở trẻ do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập và tấn công hạch lympho sẽ mềm, chắc và nổi ở những bộ phận sau vành tai, cổ, gáy.

Ví dụ như trẻ em khi bị nhiễm trùng đường hô hấp, sẽ xuất hiện các hạch ở cổ và phía sau tai, có thể thấy được, sưng lên dọc theo sau cổ hay dưới hàm. Do đó, nếu trẻ bị nổi hạch sau tai, cha mẹ đừng quá lo lắng, mà nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra xem con có phản ứng gì khi sờ vào hạch này không, để xác định là hạch dạng bình thường hay nguy hiểm.

Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn…

Khi bị viêm hạch, hạch sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top