Hạch có tác dụng gì?

Trên cơ thể của chúng ta, hạch có chức năng gì, chúng ở những vị trí nào? Và những hạch nào có thể sờ thấy được khi nó nổi lên ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Các hạch (hạch bạch huyết) là một phần của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Các hạch bạch huyết còn được gọi là tuyến bạch huyết đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại các nhiễm khuẩn.

Khi cơ thể bị nhiễm khuẩn hoặc bị bệnh, cơ thể sẽ tạo ra nhiều tế bào miễn dịch hơn. Khi số lượng tế bào này tăng lên sẽ làm sưng các hạch bạch huyết. Do đó, hạch bạch huyết bị sưng là biểu hiện của một tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm virus, bệnh bạch cầu hoặc các bệnh ung thư khác. Cho nên, các hạch bạch huyết có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh.

Trên cơ thể của chúng ta, có khoảng 600 hạch bạch huyết có mặt ở khắp nơi trong cơ thể nhưng chỉ có thể chạm vào được một số ít. Những vị trí các hạch tập trung nhiều bị sưng lên ở một số vùng như cổ, cằm, nách và bẹn.

Hạch bạch huyết là một cấu trúc nhỏ, mềm, có hình tròn hoặc hình bầu dục. Chúng kết nối với nhau thông qua mạch bạch huyết thành những chuỗi giống như các mạch máu. Mỗi hạch bạch huyết đều được bao bọc bởi một lớp vỏ dạng sợi, hình thành từ mô liên kết.

Bên trong hạch bạch huyết là những tế bào miễn dịch (chủ yếu là tế bào bạch huyết hay tế bào lympho). Những tế bào này có chức năng sản sinh ra protein, giúp cơ thể bắt giữ và chiến đấu các loại virus và vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, hạch bạch huyết còn chứa các đại thực bào, có chức năng phá hủy và loại bỏ các tác nhân gây bệnh đã bị bắt giữ.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top