Giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không?

Em chào bác sĩ, Em có đi khám ở bệnh viện, bác sĩ bảo em bị giãn tĩnh mạch tinh trái và nói không phải là bệnh cấp cứu, nếu mổ sẽ tốt hơn. Khi đó em chưa làm được nên bác sĩ cho em thuốc Daflon về uống tạm, sau 2 tháng đi xét nghiệm lại. Em sắp sang nước ngoài làm việc nên mong bác sĩ tư vấn giúp em là bệnh có bị vô sinh không ạ? Em lo lắm.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm 8 - 16% nam giới và khoảng 20 - 40% ở bệnh nhân nam vô sinh. Có giả thuyết cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh làm cho máu ứ ở tinh hoàn nhiều hơn, nên nhiệt độ trong bìu sẽ cao hơn, ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh thực nghiệm. Một số nghiên cứu cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây vô sinh. 

Nếu bác sĩ đồng ý bệnh của em chưa cần phẫu thuật ngay thì em có thể tiếp tục dùng thuốc và tái khám định kỳ, cũng không cần quá lo lắng em nhé!

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn bất thường của hệ thống các tĩnh mạch dây thừng tinh ở nam giới. 
 

Tình trạng giãn tĩnh mạch dễ xảy ra ở tinh hoàn bên trái hơn bên phải và có 6 đến 8% nam giới mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng dẫn đến hiếm muộn. Trên thực tế, có đến 85% đàn ông trưởng thành bị tình trạng giãn tĩnh mạch trên tinh hoàn mà không liên quan đến bệnh vô sinh.

Tình trạng này thường là bẩm sinh, tuy nhiên lại khó phát hiện ở độ tuổi đi học mà chủ yếu chỉ được chẩn đoán khi nam giới đã trưởng thành. Giãn tĩnh mạch xảy ra khi máu trong các tĩnh mạch này không di chuyển về tim mà lại di chuyển đến các chỗ thấp.

Trường hợp giãn tĩnh mạch gây vô sinh là do tình trạng này làm giảm khả năng di động của tinh trùng. Đây cũng là trường hợp vô sinh, hiếm muộn phổ biến nhất mà tình trạng này gây ra. Khoảng 90% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh có tinh trùng di động kém, 65% trường hợp nam giới có lượng tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml.

Tình trạng giãn tĩnh mạch cũng thường đi kèm với những vấn đề như biến dạng tinh trùng, giảm kích thước tinh hoàn, số lượng tinh trùng chưa trưởng thành cao…
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top