Gãy xương quay tay bao lâu thì lành?

Gãy xương quay tay bao lâu thì lành? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Gãy xương quay tay bao lâu thì lành? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em bị gãy 2/3 xương tay quay bên phải đến nay được hơn 1 tháng. Bác sĩ cho em hỏi là có thể chơi bóng chuyền được không ạ? Em xin cảm ơn.
 

Gãy xương quay tay bao lâu thì lành?

Chơi bóng chuyền sau gãy xương quay tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian để xương gãy lành lại cần ít nhất 4-6 tuần. Để trở về hoạt động bình thường cần tối thiểu 3 tháng. Do đó, thời điểm hiện tại em không nên vận động thể thao mạnh tại vùng gãy xương để tránh tổn thương nặng hơn. 

Em cần tái khám để bác sĩ kiểm tra tình hình lành xương thế nào và có biện pháp tập luyện vật lí trị liệu phù hợp nhằm tránh teo cơ, cứng khớp em nhé!

Thân mến.

Gãy xương quay tay là tình trạng đầu dưới khớp xương quay ở phía trên khớp quay tụ cốt bị vỡ, nứt, gãy một phần hoặc gãy toàn bộ. Cùng với đó là các di lệch khác nhau như: xương quay tay gãy bị di lệch ra sau, bị di lệch ra trước, bị di lệch lên trên, bị di lệch xuống dưới. Ngoài ra còn có một số kiểu gãy ít phổ biến hơn là gãy hai đầu xương cài nhau, gãy vào khớp hình chữ V, gãy vào khớp hình chữ T, gãy xương quay tay lún.

Dấu hiệu cho biết bạn bị gãy xương quay tay:

- Đau, sưng và tím bầm vùng cổ tay, người bệnh cảm thấy đau buốt, nhói vùng cổ tay kéo xuống toàn bộ vùng bàn tay và lên cả cánh tay
- Xương cổ tay bị di lệch, nhìn nghiêng có thể thấy đầu dưới xương quay tay và bàn tay bị lệch ra phía sau hoặc gồ lên như hình chiếc đĩa.
- Cổ tay không thể cử động được, cứng đờ và đau nhức, khớp cổ tay bị mất khả năng vận động.

Điều trị gãy xương quay cổ tay thế nào:

- Phương pháp điều trị bảo tồn: với trường hợp gãy xương quay cổ tay đơn giản, không nghiêm trọng, không bị di lệch, sau khi gây tê tại chỗ giúp giảm đau, cổ tay bị gãy sẽ được bó bột.

- Phương pháp phẫu thuật: trường hợp gãy xương nghiêm trọng như gãy di lệch, gãy vụn hay có ảnh hưởng đến các bộ phận khác, bệnh nhân sẽ được điều trị phẫu thuật. Có 3 dạng phẫu thuật gồm:

+ Phẫu thuật liền lệch trục.
+ Phẫu thuật kết xương sử dụng đinh Kirschner.
+ Phẫu thuật kết xương sử dụng nẹp vít.

Do cấu tạo nên xương quay cổ tay rất dễ bị tổn thương, bị gãy, vì vậy chúng ta cần đặc biệt chú ý đến bộ phận này trong các hoạt động hàng ngày, trong công việc, cũng như khi vui chơi thể thao giải trí, tránh những cú va chạm mạnh khiến xương cổ tay bị gãy.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Gãy xương quay tay bao lâu thì lành? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top