Gãy xương mác bao lâu thì lành?

Gãy xương mác bao lâu thì lành? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Gãy xương mác bao lâu thì lành? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Em bị gãy 1/3 đầu dưới xương mác, bó bột 3 tuần. Vậy sang tuần thứ 4 em có thể tháo bột và tập đi lại được chưa? Em bó bột qua gối nên đi lại rất khó khăn. Liệu có thể cắt bột xuống dưới đầu gối được không?
 

Gãy xương mác bao lâu thì lành?

Gãy xương. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
 

Chào em,

Thời gian trung bình lành xương là 1 tháng, tùy mức độ gãy xương, có nhiễm trùng hay không, có béo phì, bệnh tiểu đường, lớn tuổi, hút thuốc lá hay không... mà xương sẽ lành nhanh hơn hay chậm hơn. người trẻ khỏe mạnh thì xương lành nhanh hơn người lớn tuổi.

Trong thời gian bó bột, em đi lại không thấy đau chứng tỏ can xương (phần xương mới hình thành để nối 2 đầu xương gãy) đang tạo lập dần, nếu em tháo bột đi sớm thì có thể làm nứt gãy phần can xương còn mỏng manh này, gây di lệch xương, gây đau, khớp giả, khớp xấu…

Do đó, cách tốt nhất là em đến khám lại chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình nơi đã bó bột cho em, chụp lại phim Xquang xem xương lành thế nào, rồi quyết định tháo bột hay chưa, có trường hợp tương đối ổn bác sĩ sẽ cắt bột xuống dưới gối cho em sinh hoạt dễ chịu hơn.

Mặc dù còn bó bột thì em vẫn có thể tập gồng cơ trong bột được, việc này giúp máu lưu thông tốt và tránh teo cơ, em nhé.

Thân mến.

Gãy xương là tình trạng chấn thương nghiêm trọng về mặt thể chất, trong đó cơ, gân, dây chằng, mạch máu và thậm chí dây thần kinh có thể bị tổn thương do xương gãy gây ra. Gãy xương “hở” thường kèm theo vết thương nhìn thấy được và có khả năng bị nhiễm trùng. Gãy xương “kín” là khi xương gãy mà không kèm theo vết thương ngoài da, ít bị tổn thương hơn trường hợp gãy xương hở nhưng vẫn đau và cần thời gian lành. Trong phạm vi hai kiểu gãy xương cơ bản này người ta còn phân loại rất nhiều kiểu gãy khác.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Gãy xương mác bao lâu thì lành? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top