Gãy xương gót chân bao lâu thì lành?

Gãy xương gót chân bao lâu thì lành? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Gãy xương gót chân bao lâu thì lành? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em bị té cầu thang chữ A, gãy dọc xuống gót chân, đã bó bột và nghỉ làm 1 tháng. Hiện tại em thấy hơi đau, khi ngồi chân lại bị phù nề. Em chỉ được nghỉ 1 tháng, công việc đi lại nhiều. Bác sĩ cho em hỏi gãy dọc xuống gót chân thì bao lâu lành? Bao lâu sẽ lành hẳn, có thể đi nhẹ? Để đi đứng bình thường trở lại mất bao lâu? Sau này em có bị dị tật không? Xương gót có trở lại 100% như trước khi gãy hay chỉ còn 90% thôi ạ? Sau mấy năm thì xương cứng chắc như trước? Cảm ơn bác sĩ.
 

Gãy xương gót chân bao lâu thì lành?

Gãy xương gót chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Vùng gót chân có ít mạch máu đến nuôi, lại chịu áp lực của toàn bộ trọng lượng cơ thể đè lên nên khó lành vết thương hơn các vùng khác. 

Thời gian để hình thành can xương cần từ 4-6 tuần, nhưng để hồi phục đi lại sinh hoạt được phải ít nhất 3-6 tháng. Nếu tập vật lý trị liệu tốt, dinh dưỡng đầy đủ và tổn thương mạch máu không quá nặng thì hứa hẹn lành tốt, không để lại di chứng. Đương nhiên việc lành xương phụ thuộc nhiều yếu tố nên không thể có công thức chung cho tất cả mọi người. 

Trong thời gian gãy xương gót chân, bạn cần hạn chế đi lại, không đứng lâu, không chịu lực khi xương chưa liền hẳn, nên tập co gồng cơ mỗi ngày dù là đã bó bột hay nẹp, để máu lưu thông tốt, ăn uống đầy đủ chất là tốt nhất vì quá trình lành vết thương không chỉ cần canxi mà còn cần các chất khác như đạm, các vi khoáng chất, vitamin... không hút thuốc lá, không bia rượu. 

Thân mến.

Gãy xương gót chân là tình trạng phần xương gót bị gãy toàn phần hoặc gãy một phần, gãy gót chân rất hiếm những đây là xương chủ lực của bàn chân nên rất nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của bệnh nhân.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương gót chân rất phổ biến, tuy nhiên tới hơn 80% chủ yếu là do có lực mạnh đột ngột tác động vào vùng gót chân khiến phần xương ở đây không chịu nổi áp lực và bị nứt, vỡ hoặc gãy theo nhiều đường khác nhau. Thông thường những bệnh nhân bị gãy xương bàn chân thì sẽ bị gãy cả xương gót chân và ngược lại, ít có trường hợp có sự gãy tách biệt.

Đối với gãy xương gót chân, có rất nhiều loại gãy xương khác nhau như: gãy ngang, gãy xoắn, gãy chéo, gãy có di lệch, gãy không di lệch. Tuy nhiên gãy xương vụn phần xương gót là loại đường gãy phổ biến nhất trong gãy gót chân và nếu bệnh nhân bị gãy di lệch thì càng phức tạp hơn.

Phục hồi sau khi gãy gót chân là phức tạp và tốn nhiều thời gian. Bạn nên đến các trung tâm phục hồi, bệnh viện tập các bài tập vật lý trị liệu nhé. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Gãy xương gót chân bao lâu thì lành? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top