Gãy xương đùi bao lâu thì lành?

Bác sĩ cho em hỏi, Chân em bị gãy xương đùi trái, mổ và lắp đinh 10 ngày, đùi còn sưng và chưa đi lại được thì có sao không ạ? Bao lâu thì em có thể đi lại bình thường ạ? Em xin cám ơn.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Có rất nhiều phương pháp điều trị gãy thân xương đùi như: nắn chỉnh bó bột, phẫu thuật mở ổ gãy (mổ mở), phẫu thuật kết hợp xương bên trong bằng nẹp vít, đinh nội tủy… Phương pháp đóng đinh nội tuỷ có hiệu quả lành xương cao, giúp bệnh nhân có thể vận động và phục hồi sớm. 

Hiện tại sau 1 chấn thương nặng, mô mềm quanh vùng gãy vẫn còn sưng là hiện tượng rất thường gặp, em không nên quá lo lắng. Các mô này dần dần sẽ bớt sưng đau, em nên kê chân cao, chườm lạnh, dùng thuốc kháng viêm, giảm đau mà bác sĩ kê toa để bớt triệu chứng khó chịu. 

Quá trình tập hồi phục chức năng dù có thể thực hiện sớm hơn so với bó bột nhưng vẫn phải tuần tự từng bước, nếu gấp gáp có thể khiến xương tổn thương thêm. Trong giai đoạn này, em có thể tập gồng các cơ, tập vận động cho các khớp được linh hoạt. 

Khi chân bớt sưng đau, có thể bắt đầu tập đi nạng không chịu lực trên chân gãy, và sau đó chịu lực dần dần tuỳ theo khả năng của cơ thể. Nếu tập đúng cách, sau3 tháng em có thể hồi phục được các hoạt động sinh hoạt bình thường em nhé!

Xương đùi bao gồm phần thân xương đùi và ống tủy xương đùi đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ khớp chi dưới và toàn bộ cơ thể. Gãy xương đùi là tình trạng một trong những phần của thân xương đùi hoặc ống tủy bị gãy hoặc gãy toàn bộ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Gãy xương đùi có thể gặp ở nhiều lứa tuổi và xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên theo số liệu thống kê cho thấy người trong độ tuổi từ 20 - 40 chiếm 60% số lượng người thường xuyên bị gãy xương đùi. Một số vị trí xương đùi thường xuyên bị gãy như 5 cm dưới của mặt cầu lồi và trên lồi cầu xương đùi 5 cm.

Các trường hợp áp dụng không phẫu thuật mà điều trị bằng phẫu thuật bảo tồn bao gồm trẻ em nhỏ dưới 12 tuổi, người già yếu hoặc trẻ sơ sinh. Trong các trường hợp gãy nặng không thể tiến hành áp dụng phương pháp bảo tồn thì phải tiến hành phẫu thuật.
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top