Gãy xương đòn sau bao lâu thì bình phục?

Đối với người bị gãy xương đòn và xương tay, sau bao lâu họ có thể đi xe máy được, thưa BS?
 

Đi xe máy sau gãy xương tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đi xe máy sau gãy xương tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đi xe máy ở nước ta là một phương tiện rất phổ biến. Đối với trường hợp điều trị bảo tồn, tức bó bột hoặc mang đai thì việc di chuyển bằng xe sẽ không thuận tiện.

Sau khi tháo bột, bệnh nhân có thể đi xe máy với điều kiện các khớp của bệnh nhân hoạt động tốt, không có tình trạng cứng khớp, chân tay bệnh nhân sẽ linh hoạt.

Đối với những trường hợp kết hợp xương, lúc này tay vẫn hoạt động được, không gây cảm giác đau nhức. Vì vậy, bệnh nhân càng có xu hướng hoạt động sớm hơn. Tuy nhiên, sử dụng xe sớm hơn do lúc này toàn bộ lực chịu trên 1 cái nẹp nên nếu bệnh nhân hoạt động sớm thì tình trạng chạy bị rung và làm tuột các ốc vít ra. Vì thế, nếu muốn sử dụng xe gắn máy, đối với những trường hợp lành xương sớm nhất cũng nên đợi sau 2 tháng, tốt nhất nên sau 3 tháng để tránh làm bung các nẹp, vít.

Những điều cần lưu ý khi bị gãy xương đòn:

- Không nâng tay:

Không nâng tay trong vòng 4 tuần đầu khi xương đòn bị gãy

Tuyệt đối không năng tay mà xương đòn bị gãy quá 70 độ trong vòng 4 tuần của tháng đầu tiên theo mọi hướng. Có nghĩa là bạn có thể vận động tay mà gãy xương đòn nhẹ nhàng.

- Không nâng vật nặng:

Bệnh nhân không được nâng vật nặng quá 3 kg bên tay bị gãy trong vòng 6 tuần sau khi điều trị xương bị gãy.

- Chườm đá:

Chườm đá giúp giảm đau sưng nề khi xương đòn bị gãy

Bạn nên chườm đá cho vùng khớp vai 15 phút x 3 lần trong ngày ở tuần đầu tiên, sẽ giúp giảm đau nhức, sưng nề và hạn chế nhiễm trùng.

- Sử dụng nẹp:

Dùng nẹp giữ nẹp xương đòn trong vòng 3-4 tuần sau khi xương đòn bị gãy sẽ giúp lành xương hơn.

- Giữ vai đúng tư thế:

Khi đeo đai vải số cần chú ý giữ cho xương và cơ thẳng nhằm tránh bị di lệch. Bệnh nhân cần chú ý tư thế vai, không thả lỏng vai. Không nhún vai hoặc xoay tròn vai khi mang nẹp.

- Tái khám:

Tái khám bác sĩ theo hẹn để kiểm tra theo dõi tình trạng lành xương của xương đòn bị gãy.
 

 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top