Gãy mỏm trâm trụ lâu ngày có nguy hiểm?

Gãy mỏm trâm trụ lâu ngày có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Gãy mỏm trâm trụ lâu ngày có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa BS, Em bị trượt ngã có chống tay phải xuống nền, ban đầu thấy sưng nhẹ nên em chỉ bôi dầu rồi thôi, đến lúc đau quá đi khám thì BS nói em bị gãy mõm trâm trụ nhưng do chấn thương lâu ngày nên giờ không bó bột được nữa mà phải mổ. Trường hợp của em nếu không mổ liệu có sao không ạ?
 

Gãy mỏm trâm trụ lâu ngày có nguy hiểm?

Gãy mỏm trâm trụ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Các trường hợp gãy xương di lệch nhiều, nếu chỉ bó bột xương khó có thể lành lại. Do đó BS sẽ đánh giá tổn thương, mức độ di lệch và quyết định có phẫu thuật hay không. Bất kỳ phẫu thuật nào cũng có thể có nguy cơ tai biến do dị ứng thuốc gây tê, gây mê, biến chứng chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương mô xung quanh… Tuy nhiên tỷ lệ này cũng khá thấp, nếu thực hiện ở cơ sở uy tín sẽ đảm bảo hơn. 

Tốt nhất, bạn nên khám  ở BV lớn có chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được tư vấn trực tiếp tuỳ tình hình cụ thể bạn nhé! 

Thân mến.

Gãy cổ tay là một tình trạng cổ tay bị gãy. Đôi khi bạn bị gãy tay nhưng các xương không dịch chuyển ra khỏi chỗ ban đầu. Trong một số trường hợp, xương bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu nên cần được đưa trở lại đúng chỗ để điều trị bằng bó bột hay thanh nẹp. Khi bạn bị gãy cổ tay mà các xương bị lệch thì ngay cả khi xương được đưa trở lại vị trí và bó bột, các mảnh xương cũng có thể dịch chuyển hoặc chuyển sang một vị trí xấu trước khi hồi phục hoàn toàn. Điều này có thể làm cho cổ tay bị cong.

Ngoài hai loại trên, có một số loại gãy xương nghiêm trọng. Trong trường hợp nghiêm trọng, gãy xương phá vỡ khớp hoặc các xương nứt thành nhiều mảnh và có thể khiến xương không vững và bị lệch. Những loại gãy xương nghiêm trọng này thường đòi hỏi phải phẫu thuật để phục hồi và giữ vững. Gãy xương hở xảy ra khi một đoạn xương bị gãy và đẩy ra ngoài qua da. Điều này có thể gây tăng nguy cơ nhiễm trùng ở xương.

Trong trường hợp bạn bị gãy cổ tay, bạn có thể gặp những dấu hiệu và triệu chứng này bao gồm:

- Đau nghiêm trọng có xu hướng tăng lên trong khi cầm hoặc bóp;
- Sưng;
- Nhạy đau;
- Bầm tím;
- Biến dạng rõ chẳng hạn như cổ tay cong hoặc ngón tay cong;
- Cứng hoặc không có khả năng di chuyển các ngón tay hoặc ngón tay cái;
- Tê tay.
 

Một số lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

- Cố định. Bạn nên hạn chế vận động xương cổ tay hoặc bàn tay bị gãy để nhanh lành vết thương. Bạn có thể phải nẹp hoặc bó bột;
- Thuốc. Để giảm đau, bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc giảm đau. Nếu bạn đang bị đau nặng, bạn có thể cần thuốc opioid chẳng hạn như codeine;
- Liệu pháp. Sau khi tháo bột hoặc nẹp, bạn cần các bài tập phục hồi chức năng hoặc liệu pháp vật lý để giảm độ cứng và khôi phục lại vận động cổ tay và bàn tay của bạn. Phục hồi chức năng có thể giúp ích, nhưng có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn nữa, để lành hoàn toàn các thương tích nghiêm trọng;
- Phẫu thuật và các thủ thuật khác. Nếu không cố định được bằng bột hay nẹp, bạn có thể cần phẫu thuật để cấy ghép thiết bị cố định bên trong chẳng hạn như đĩa, thanh hoặc đinh vít, hoặc ghép xương để duy trì vị trí thích hợp của xương trong quá trình lành thương.
 

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Làm cho xương khỏe mạnh bằng cách có chế độ ăn uống bổ dưỡng đủ canxi và vitamin D, tập thể dục chịu sức bền chẳng hạn như đi bộ nhanh, ngưng hút thuốc lá nếu bạn đang hút thuốc lá;
- Ngừa té ngã;
- Mang giày phù hợp;
- Loại bỏ các vật cản quanh nhà;
- Làm sáng không gian sống;
- Kiểm tra tầm nhìn;
- Lắp các thanh nắm trong phòng tắm;
- Lắp lan can trên cầu thang;
- Tránh các bề mặt trơn trượt, nếu có thể, như đường đi có băng, tuyết. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Gãy mỏm trâm trụ lâu ngày có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top