Gãy đầu dưới xương mác, vỡ xương hộp bàn chân phải làm sao?

Chào bác sĩ, Tôi bị tai nạn giao thông, triệu chứng sưng cổ chân giống như bong gân, đau không đi đứng được, nhưng chụp Xquang cho kết quả "gãy đầu dưới xương mác ít di lệch", "vỡ xương hộp bàn chân", siêu âm cho thấy phần mềm quanh khớp "không thấy bất thường". Xin hỏi phương án tối ưu điều trị ạ, liệu có dị tật gì không ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em bị gãy đầu dưới xương mác và vỡ xương hộp bàn chân thì còn nặng hơn bong gân nữa. 

"Bong gân" là từ dân gian dùng để chỉ tình trạng trật khớp mà thôi, trật khớp thì nắn khớp lại, bó cố định 1 thời gian là bớt (bó bằng bột, vải, nẹp...) , nhưng gãy xương thì nặng hơn. Gãy xương gây sưng nề, bầm máu, không đi lại được (đối với xương chi dưới), chứ đâu phải chỉ có bong gân mới làm sưng nề và không đi lại được.

Với tình trạng này, em cần đến khám tại chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình, đem theo kết quả Xquang đã chụp để bác sĩ xem xét có phải phẫu thuật cố định xương hay không, hay chỉ cần bó bột cho em là được, em nhé.
 

Xương mác giúp ổn định và hỗ trợ cẳng chân, mắt cá và các cơ chân. Xương mác chạy song song với xương chày, gắn vào khớp mắt cá chân và khớp gối.

Xương mác chỉ chiếm 17% trọng lượng cơ thể. Gãy xương mác xảy ra khi có áp lực lớn tác động vào xương nhiều hơn sức tải của nó.

Thời gian điều trị gãy xương mác nhanh hay chậm tùy thuộc vào mức độ chấn thương khác nhau. Bên cạnh phương pháp điều trị gãy xương mác hiệu quả thì mọi người nên xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng và thời gian nghỉ ngơi hợp lý để đạt được hiệu quả nhanh chóng.
 

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top