Gai gót chân có dễ tái phát không?

Gai gót chân có dễ tái phát không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Gai gót chân có dễ tái phát không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Gai gót chân chữa trị thế nào, thưa bác sĩ? Thường thì liệu trình điều trị trong bao lâu? Bệnh có khỏi hẳn được không? Có dễ tái phát không?
 

Gai gót chân có dễ tái phát không?

Viêm cân gan chân. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Tuấn Tú,

Là một hỏi rất dễ nhưng cũng rất khó. Và cũng không thể có một câu trả lời chính xác được, các bạn ạ. Đặc biệt trong những bệnh lý viêm cân gan chân, viêm gân, sự đáp ứng sẽ khác nhau, tùy theo cơ địa của mỗi người.

Phương pháp điều trị thật ra cũng chỉ là phương pháp nội khoa mà thôi. Nghĩa là chúng ta cũng sẽ uống thuốc kháng viêm, giảm đau tùy theo cơ địa. Và cái này tôi không khuyến khích các bạn tự điều trị, bởi vì việc dùng các thuốc kháng viêm, giảm đau cũng phụ thuộc vào các bệnh lý khác kèm theo như tăng huyết áp, đáo tháo đường, viêm dạ dày trong thời gian điều trị nội khoa kèm theo những biện pháp hỗ trợ nhằm tránh tình trạng tiếp xúc trực tiếp giữa cân gan chân và mặt đất cứng, những vật thể cứng chẳng hạn mà không bớt có thể tiêm corticoid tại chỗ, nhưng không dùng để uống toàn thân.

Một số các liệu trình điều trị sẽ không có câu trả lời chính xác nhưng bác sĩ sẽ thay đổi nhóm thuốc phù hợp với bệnh nhân và kèm theo tư vấn cũng như còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nó sẽ khác nhau hoàn toàn. Nhưng không kéo dài quá lâu, có thể từ 1- 2 tuần và can thiệp ngoại khoa không đặt ra ở đây. Nhiều người hỏi tại sao bác sĩ không cho em mổ, nạo gai đó coi có hết đau hay không, nhưng như tôi nói trong câu đầu tiên, việc hình thành cái gai, kích thước cái gai hoàn toàn không phải là nguyên nhân để làm cho mình đau ít hay nhiều. Như vậy, việc mổ, đục cái gai ấy hoàn toàn không cần thiết và bệnh thì cũng có thể sẽ dễ tái phát. Có những người cả đời chỉ bị 1 lần những cũng có người bị đi bị lại… Rõ ràng, do mình thay đổi chế độ sinh hoạt, những dụng cụ hỗ trợ thì bệnh sẽ ít tái phát hơn.

Tại sao lại gọi là gai gót chân (hay chứng đau cựa gót chân)?

Gai gót chân là hệ quả của viêm cân gan chân/viêm cân mạc gan bàn chân. Phần chân của chúng ta có một lớp cân (gân) bám từ xương gót kéo dài ra năm ngón. Nơi bám của lớp cân này là nơi chịu lực căng lớn khi bạn vận động chạy nhảy. Do nhiều nguyên nhân chỗ bám này bị suy yếu, viêm mãn tính, rồi ngấm đọng chất canxi. Khi chụp X-quang phần chân, chúng ta sẽ thấy có nốt vôi hóa chỗ đầu cân bám vào xương gót nhìn như gai gót chân chứ thực tế đây không phải là xương gót mọc gai. Do vậy, nguyên nhân bạn thấy đau có thể là do đầu cân bị viêm mãn tính chứ không phải gai xương đâm vào làm bạn đau.

 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Gai gót chân có dễ tái phát không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top