Đứt gân ngón tay phải làm sao?

Đứt gân ngón tay phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Đứt gân ngón tay phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em bị đứt gân 3 ngón ở bàn tay vậy em đi tập vật lý trị liệu - phục hồi chức năng khi nào là trở lại bình thường vậy?
 

Đứt gân ngón tay phải làm sao?

Đứt gân ngón tay. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

 

Chào em,

Nếu em bị đứt gân thì em phải phẫu thuật nối gân, chứ gân không tự liền được, nếu không phẫu thuật nối gân thì việc hồi phục là rất khó, dù luyện tập nhiều đi nữa. Sau nối gân, gân sau khi được khâu dính sẽ trải qua giai đoạn viêm: các tế bào bạch cầu sẽ ăn các mô bị tổn thương, mô chết, dọn dẹp sạch sẽ “chiến trường”. Kế tiếp là các nguyên bào sợi sẽ đổ nguyên liệu để hàn gắn vết thương làm hai đầu gân dính lại. Giai đoạn này rất quan trọng và bắt đầu từ tuần lễ thứ 4 trở đi. Tuy nhiên, nguyên vật liệu kết nối gân sẽ không chắc chắn nếu không có lực tác động định hướng để tạo sự dẻo dai cho gân. Do đó, sau mổ nối gân, em phải bất động khoảng 4 tuần để gân lành, sau đó tập vật lý trị liệu chủ động để định hướng lực co gân nhằm tăng sức chịu lực của gân. Đến ba tháng sau có thể xem như gân lành hoàn toàn.

Em nên đến các cơ sở y tế có ck chấn thương chỉnh hình để bs tư vấn hướng điều trị thích hợp, chi phí cho mổ nối gân dao động từ 3 đến 10 triệu đồng tùy loại hình dịch vụ.

Thân mến.

Sau khi phẫu thuật nối gân tay, người bệnh cần được nghỉ ngơi tránh vận động mạnh để phần phẫu thuật không bị sưng, viêm, giúp giảm đau và việc phục hồi sau này được nhanh chóng, an toàn cho người bệnh.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật nối gân bệnh nhân không nên nằm bất động tại giường bệnh nên kết hợp vận động nhẹ cho cơ thể để tình trạng hồi phục nhanh chóng, mà vẫn đảm bảo phần gân nối ổn định. Đây là một yếu tố quan trọng và cần thiết cho sự bình phục đứt gân tay sau phẫu thuật mà người bệnh nên áp dụng theo.

Cần tập luyện cho người bệnh các bài tập giúp làm nâng cao chức năng của tay như:

- Sức dẻo: Để đảm bảo đường kim khâu không bị rách dùng nẹp nhựa cố định bàn tay sau đó thực hiện các bài tập gập và duỗi ngón tay nhẹ nhàng dưới sự giúp đỡ của y tá hoặc tự chủ động dùng sức của bản thân.

- Sức mạnh: Không nên thực hiện các động tác mạnh, nên bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng như: bóp quả bóng bọt biển, nặn đất sét thành các hình thù, dần dần tiến lên các bài tập cao hơn bằng dây chun,… và bỏ nẹp ra.

- Độ bền: Kiên trì tập luyện các bài tập với tần suất cao hơn.

- Sự khéo léo: Sau một thời gian dài tập luyện và về cơ bản chức năng tay đã phục hồi bệnh nhân có thể chuyển tiếp sang tập các bài tập rèn luyện sự khéo léo như tự gấp quần áo,…

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Đứt gân ngón tay phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top