Dùng vitamin E trị nám da đúng cách?

BS Khải ơi, em có nên dùng vitamin E trị nám không? Nếu có thì trị nám da bằng cách bổ sung vitamin E như thế nào là hợp lý ạ? Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ ạ.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet


Bạn thân mến,

Vitamin E là chất chống oxy hóa tế bào, tan trong dầu, chỉ hấp thu vào cơ thể khi có thức ăn trong dạ dày. Bác sĩ thường khuyên mọi người nên sử dụng vitamin E trong bữa ăn hoặc sau khi ăn no.

Vitamin E giúp cho tế bào khỏe hơn, đồng thời làm giảm stress của tế bào và làm giảm việc sinh ra các gốc tự do hoặc trung hòa với gốc tự do, nhờ đó, làm giảm khả năng sản xuất các sắc tố trên bề mặt da.

Hiện nay, vitamin E chỉ có báo cáo về khả năng chống oxy hóa và chống gốc tự do chứ chưa có báo cáo về khả năng điều trị sạm da của vitamin E.

Rất nhiều bạn trẻ, phụ nữ sử dụng viên uống vitamin E một cách đại trà. Trên thực tế, vitamin E nếu uống dư sẽ tích lũy trong mỡ và sẽ không có tác dụng, có một số trường hợp sẽ dẫn đến ngộ độc. Vì vậy, có thể hỗ trợ bằng việc uống vitamin E trong vòng 1-2 tháng, tạm nghỉ 1-2 tháng rồi lặp lại.

Về tác dụng chống oxy hóa của vitamin E thì nghiên cứu cho thấy thoa vitamin E sẽ hiệu quả hơn uống. Đồng thời, nó còn có tác dụng giữ ẩm nên ở một số trường hợp da bị khô, tổn thương do nắng, mọi người có thể bẻ 1 viên vitamin E để thoa trực tiếp lên da để làm dịu da, giảm tình trạng kích ứng do nắng hoặc viêm.

Thân mến!

Nám da và sạm da thường từ tiếng Việt dịch ra từ nguyên bản gốc của từ Melasma - trong tiếng Hy Lạp cổ, có nghĩa là sự tăng sắc tố của da ở vùng mặt. Thường các mảng tăng sắc tố này sẽ xuất hiện ở vùng trán, vùng 2 bên má, vùng mũi và vùng môi trên.

Nám da, sạm da có đặc điểm sẽ xuất hiện các đốm nâu ở vùng mặt, trong tiếng Pháp là Chloasma, có nghĩa - mặt nạ trong thai kỳ, thường xảy ra đối với những phụ nữ mang thai.

Nguyên nhân của nám do sự sản xuất quá mức melanin - đây là sắc tố tạo ra màu đen, hiện diện ở trong da cũng như ở lông, tóc, màu mắt. Sự tập hợp nhiều sắc tố dẫn đến hiện tượng tăng sắc tố và xuất hiện những đốm nâu.

Cơ chế làm tăng sản xuất melanin có rất nhiều nguyên nhân, gồm nguyên nhân bên trong và bên ngoài cơ thể. Nguyên nhân bên trong là nội tiết, liên quan đến yếu tố di truyền tức là do gen quy định. Còn nguyên nhân bên ngoài là môi trường, đặc biệt là ánh sáng mặt trời, tiếp xúc thường xuyên với nắng, sử dụng mỹ phẩm không đúng cách, nhất là những loại mỹ phẩm có chứa thành phần gây tổn hại da sẽ kích thích hiện tượng tăng sắc tố da. Hoặc da bị tổn thương lâu ngày do các biện pháp điều trị hoặc chăm sóc da không đúng cách cũng gây ra tình trạng tăng sắc tố da.
 

 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top