Dùng thuốc nhuộm tóc lâu dài có nguy hiểm?

Dùng thuốc nhuộm tóc lâu dài có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Dùng thuốc nhuộm tóc lâu dài có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ ơi, Em năm này 34 tuổi mà tóc đã bạc khá nhiều. Em dùng thuốc nhuộm T. D. để nhuộm tóc nhưng thành phần thuốc có chất hóa học paraphenylenediamine độc hại. Nếu em dùng lâu dài thì có sao không? Em cảm ơn.
 

Dùng thuốc nhuộm tóc lâu dài có nguy hiểm?

Tình trạng tóc bạc sớm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thành phần chính của các loại thuốc nhuộm tóc hiện nay thường là: para-phenylene-damine (PPD), toluene-diaminesulphate (TDS), resorcinol (RES), aminoazobenzene, xylidine, aminophenol. Đây là những thành phần không tốt cho tóc, sẽ gây tác hại khi nhuộm tóc.

Những tác dụng phụ ngắn hạn bao gồm viêm chân tóc, viêm da đầu dị ứng, tóc bị khô, xơ, dễ gãy rụng, chẻ ngọn, mất độ bóng. Những tác dụng này phụ thuộc vào chất lượng của thuốc nhuộm và cơ địa mỗi người. Riêng những người sử dụng thuốc nhuộm tóc tổng hợp lâu dài thì tác dụng phụ dài hạn đáng ngại nhất là nguy cơ ung thư. 

Một số công trình nghiên cứu cho thấy nhuộm tóc có thể gây ung thư bàng quang vì khi nhuộm tóc, toàn bộ thuốc nhuộm sẽ phải thấm qua da đầu, nơi có nhiều máu lưu thông, hấp thụ thuốc nhuộm đi khắp cơ thể, thuốc nhuộm sẽ hấp thụ ở bàng quang và gây ung thư. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác của Hội Ung thư Mỹ tiến hành đã không phát hiện mối quan hệ giữa nhuộm tóc và ung thư, nhưng những phụ nữ sử dụng nhuộm tóc màu đen trên 20 năm sẽ có nguy cơ dễ mắc ung thư xương và ung thư hạch hơn những người bình  thường. Với phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên nhuộm tóc vì sẽ làm nguy cơ bị ung thư của thai nhi tăng gấp 10 lần. 

Em mới 34 tuổi mà tóc đã bạc nhiều được gọi là tóc bạc sớm, chắc chắn muốn nhuộm tóc thì sẽ nhuộm lâu dài trên 20 năm, do đó để giảm nguy cơ ung thư thì em nên sử dụng thuốc nhuộm có nguồn gốc thiên nhiên từ các loại lá cây, không độc cho da đầu nhưng màu tóc nhuộm thường không bền.

Thân mến.

Bác sĩ da liễu Lê Đức Thọ cho biết, bệnh tóc bạc sớm còn gọi là poliosis (bạc lông, tóc), do sự thiếu hoặc giảm melanin (hắc tố) trong thân của lông, tóc. Tình trạng này khiến bệnh nhân cảm thấy mặc cảm và thiếu tự tin trong cuộc sống bởi mái tóc “muối tiêu” khi tuổi đời còn trẻ. 

Người bị bệnh poliosis thường xuất hiện một hoặc nhiều mảng tóc bạc bất thường. Vị trí thường gặp nhất là đầu tóc, ngoài ra có thể ảnh hưởng đến lông mày, lông mi hoặc các vị trí khác. Một số trường hợp còn bị trắng hoặc xám toàn bộ tóc và lông trên cơ thể. 
 

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định đến thời điểm nào tóc của một người sẽ bạc. Thông thường, bạc tóc là do sự lão hóa của cơ thể khiến các melanocytes sản xuất ngày càng ít sắc tố melanin. 
 

Y học hiện nay chưa tìm ra phương thuốc cụ thể nào giúp thay đổi vĩnh viễn màu tóc bị ảnh hưởng bởi chứng bạc lông tóc. Phương pháp đơn giản, hữu hiệu và ít tốn kém nhất là nhuộm tóc hoặc các phương tiện che phủ tóc bạc.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Dùng thuốc nhuộm tóc lâu dài có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top