Dùng thuốc ARV?

Dùng thuốc ARV? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Dùng thuốc ARV? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em mới phát hiện bản thân bị nhiễm HIV được 2 tuần và đang dùng thuốc ARV. Hiện sức khỏe của em yếu kém, ăn uống không ngon. Liệu em dùng thuốc có hồi phục sức khỏe không thưa bác sĩ?
 

Dùng thuốc ARV?

Thuốc ARV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trên nhóm người có HIV, cân nặng được xem là một chỉ số có tính gợi ý đến tình trạng sức khỏe chung và và khả năng tạo miễn dịch. Ở giai đoạn đầu điều trị, có thể bạn vẫn có cảm giác chán ăn, ăn uống kém một phần do bệnh (HIV), một phần do tâm lý chưa hồi phục, nhưng cũng có thể do tác dụng phụ của chính thuốc ARV. 

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, vì các tác dụng phụ này sẽ giảm dần sau 2-4 tuần điều trị, cần tuân thủ điều trị thật tốt, tái khám đều đặn, và uống thuốc đúng giờ để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất, khi tải lượng virus giảm sức khoẻ sẽ hồi phục dần. 

Nếu xuất hiện các triệu chứng khó chịu đường tiêu hoá như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, đau bụng hoặc sốt… bạn nên thông báo với bác sĩ điều trị lúc tái khám để thêm thuốc điều chỉnh. Bạn có thể dùng thêm sữa hoặc các thực phẩm bổ sung nhưng không nên dùng các thuốc kích ăn, thuốc tăng cân vì có thể chưa thành phần có hại, làm giảm hiệu quả của thuốc ARV bạn nhé!

Thân ái.

 

ARV là một loại thuốc được chế ra nhằm làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể. Nếu điều trị ARV hiệu quả thì có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm, làm giảm nguy cơ lây truyền và làm tăng chất lượng sống của người nhiễm HIV/AIDS. Thuốc ARV được khuyến khích sử dụng lết hợp để ngăn chặn hình thành khánh thuốc.

Tác dụng của ARV:

- Ức chế sự nhân lên của virus HIV và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất. Thuốc ARV không chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV;

- Phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc và tử vong doc các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở bênh nhân nhiễm HIV;

- Cải thiện chất lượng sống và tăng thời gian sống cho người bệnh;

- Ngăn cản sự tiến triển HIV sang AIDS ở bênh nhân nhiễm HIV.

Nguyên tắc khi sử dụng thuốc ARV:

- Điều trị ARV là một phần trong tổng thể các dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ về y tế, tâm lý và xã hội cho người nhiễm HIV/AIDS;

- Điều trị ARV chủ yếu là điều trị ngoại trú và được chỉ định khi người bệnh có đủ tiêu chuẩn lâm sàng hoặc xét nghiệm và người bệnh đã sẵn sàng điều trị;

- Bất cứ phác đồ điều trị nào cũng phải có ít nhất 3 loại thuốc. Điều trị ARV là điều trị suốt đời, người bệnh phải tuân thủ điều trị tuyệt đối để đảm bảo hiệu quả và tránh kháng thuốc;

- Người nhiễm HIV được điều trị ARV vẫn phải áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm virus cho người khác;

- Người nhiễm HIV được điều trị ARV khi tình trạng miễn dịch chưa phục hồi cần tiếp tục điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội;

- Tùy thuộc vào sự sẵn có của thuốc, tình trạng của người bệnh, các nhà chuyên môn sẽ lựa chọn các phác đồ điều trị tương thích theo công thức trên.
 

Điều trị thuốc kháng ARV cho những người có HIV là điều trị suốt đời, chính vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để người có HIV bắt đầu tham gia điều trị là khi có chỉ định của bác sỹ và khi thực sự sẵn sàng tham gia vào việc điều trị. Điều trị bằng ARV là một quá trình lâu dài và phức tạp nên người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Dùng thuốc ARV? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top