Đóng hậu môn nhân tạo đối với bệnh nhân ung thư đại tràng sau bao lâu?

Đóng hậu môn nhân tạo đối với bệnh nhân ung thư đại tràng sau bao lâu? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Đóng hậu môn nhân tạo đối với bệnh nhân ung thư đại tràng sau bao lâu? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Cháu bị ung thư đại tràng ngang và đã phẫu thuật cắt bỏ. Để bảo vệ miệng nối nên bác sĩ đã đưa hồi tràng làm hậu môn nhân tạo. Hiện tại cháu đang điều trị hóa chất 2 đợt. Xin hỏi bác sĩ là sau bao lâu thì cháu mới đóng hậu môn nhân tạo được ạ?
 

Đóng hậu môn nhân tạo đối với bệnh nhân ung thư đại tràng sau bao lâu?

Hậu môn nhân tạo. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hậu môn nhân tạo là gì? Hậu môn nhân tạo tạm thời được sử dụng trong thời gian nhất định giúp thoát phân ra ngoài trong thời gian khoảng 3 - 6 tháng do bệnh hay do chấn thương để đoạn ruột phía dưới được nghỉ ngơi, lành chỗ khâu nối ruột. Sau đó hậu môn nhân tạo sẽ được đóng và tái lập lại lưu thông phân bình thường qua hậu môn thật. 

Do đó thời gian đóng hậu môn nhân tạo sẽ do bác sĩ điều trị đánh giá, tuỳ theo diễn tiến bệnh và cơ địa từng người để quyết định, bạn nhé!

Thân mến.

Hậu môn nhân tạo là gì? Hậu môn nhân tạo là một lỗ mở thông ra da của đại tràng nhằm mục đích dẫn lưu bộ phận ra ngoài thay thế hậu môn thật. Phân sẽ đi trực tiếp qua lỗ mổ thông này và đổ vào một túi chứa phân.

Có 2 loại hậu môn nhân tạo:

- Hậu môn nhân tạo vĩnh viễn: bệnh nhân sẽ đi đại tiện ra hậu môn nhân tạo suốt đời.
- Hậu môn nhân tạo tạm thời: người bệnh đi tiêu qua hậu môn nhân tạo trong thời gian ngắn, khoảng 2 đến 6 tháng, sau đó sẽ được đóng lại.

Những trường hợp dưới đây cần dùng hậu môn nhân tạo:

- Bảo vệ thương tổn (tạo điều kiện để một sang thương bệnh lý phía dưới được nghỉ ngơi, để giữ sạch sẽ một đường khâu, một miệng nối tránh xì bục gây viêm phúc mạc)
- Vết thương trực tràng ngoài phúc mạc
- Vết thương ở đoạn đại tràng cố định
- Thoát phân khi có tắc
- Dị dạng hậu môn trực tràng
- Phình to đại tràng tiên thiên
- Tắc ruột do ung thư đại trực tràng
- Ung thư đại tràng trong giai đoạn trễ không còn khả năng cắt bỏ
- Viêm loét nặng đại trực tràng chảy máu nhiều
- Rò trực tràng - âm đạo hay trực tràng - bàng quang
- Trít hẹp đại tràng
- Làm sạch đại tràng (cho trường hợp bệnh lý như trít hẹp hậu môn, hay phình to đại tràng tiên thiên… chế độ ăn không có bã, tẩy ruột, thụt tháo đại tràng không đủ để làm sạch ruột.)
 

Sau phẫu thuật ung thư đại tràng làm hậu môn nhân tạo, có một số biến chứng có thể gặp là:

- Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ
- Hoại tử hoặc sa hậu môn nhân tạo.
- Hậu môn nhân tạo tụt vào trong xoang bụng.
- Một số biến chứng khác như: thoát vị quanh hậu môn nhân tạo, hẹp lỗ hậu môn nhân tạo, tắc ruột….

Khi có dấu hiệu biến chứng xảy ra, bệnh nhân cần thông báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử trí kịp thời.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Đóng hậu môn nhân tạo đối với bệnh nhân ung thư đại tràng sau bao lâu? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top