Điều trị táo bón cho trẻ cần chú ý gì?

Những sai lầm của cha mẹ khi điều trị táo bón cho trẻ là gì, mong bác sĩ chia sẻ?
 

Sai lầm của cha mẹ khi điều trị táo bón cho trẻ. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

 

Chào Thùy Như,

- Khi trẻ bị táo bón cha mẹ thường hay đi mua thuốc thụt hậu môn về sử dụng cho trẻ, nếu dùng lâu ngày thì tạo thành thói quen cho cơ thể, tức là khi nào bơm thụt tháo thì trẻ mới đi ngoài được, như vậy khiến trẻ mất dần khả năng tự đi ngoài mà phụ thuộc vào thuốc bơm thụt tháo. Ngoài ra, còn làm rách hậu môn, viêm nhiễm hậu môn của trẻ.


- Khi trẻ bị táo bón cha mẹ lạm dụng thuốc nhuận tràng dễ gây rối loạn chức năng ruột.

 

- Cha mẹ lạm dụng men vi sinh khiến đường ruột trẻ mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, điều này khiến trẻ dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, khi lạm dụng men tiêu hóa sẽ làm mất sự điều tiết enzym tự nhiên trong cơ thể, khiến cơ thể lệ thuộc vào men được cung cấp, vì vậy không giúp cải thiện bệnh mà còn khiến tình trạng táo bón trầm trọng hơn.

Thân mến.

 

Các mẹ thường lạm dụng thuốc thụt cho con mà không biết rằng, thụt tháo gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Bài viết sẽ liệt kê cho mẹ 1 số sai lầm mẹ thường mắc khi dùng thuốc thụt hậu môn, mẹ hãy xem ngay mà tránh

Lưu ý khi dùng thuốc thụt hậu môn cho trẻ

Thuốc thụt được chỉ định cho trẻ >2 tuổi, chỉ sử dụng cho trẻ <2 tuổi nếu có chỉ định của bác sĩ. Khi có chỉ định, cần lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt. Không tự ý sử dụng 1 đơn cho nhiều lần.

Với trẻ <6 tháng tuổi, cần theo dõi kĩ những biểu hiện táo bón của trẻ. Nếu trẻ đi cầu ít (<3 lần/tuần) nhưng vẫn bú ngoan, chơi ngoan thì trẻ không bị táo bón. Mẹ không cần thiết can thiệp thuốc thụt cho trẻ.

Nên sử dụng các biện pháp thay thế như dùng mật ong bôi hậu môn, cọng hành nhúng dầu hoặc ngọn mồng tơi tước vỏ ngoáy hậu môn để kích thích bé đi cầu.

Các bác sĩ tiêu hóa hàng đầu cũng khuyến cáo cách dùng thuốc thụt cho trẻ

Chỉ dùng 1 liều thụt duy nhất để tống phân dư thừa ra khỏi cơ thể trước khi bắt đầu liệu trình điều trị táo bón bằng thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ táo bón cho trẻ.

Trong trường hợp 5-7 ngày trẻ không đi cầu, đã sử dụng các biện pháp dân gian như thụt bằng mật ong, dùng ngọn mồng tơi ngoáy hậu môn, sử dụng các thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ mềm phân nhưng không có cải thiện.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top