Điều trị sán chó 2 năm không hết phải làm sao?

Điều trị sán chó 2 năm không hết phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Điều trị sán chó 2 năm không hết phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ ơi, Em bị sán chó đã lâu, điều trị nhiều bệnh viện nhưng vẫn không hết. Em đã điều trị gần 2 năm rồi, dạo gần đây em bị sụt ký nhiều lắm (trong 6 tháng sụt 13kg, từ 73kg còn 60kg). Bác sĩ cho em hỏi có cách nào điều trị không ạ? Uống thuốc 1 lần trong 6 tháng (em không nhớ tên thuốc).
 

Điều trị sán chó 2 năm không hết phải làm sao?

Xét nghiệm Toxocara canis IgG. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào em,

Thông tin em cung cấp khá mâu thuẫn nhau, em trình bày là em bị sán chó điều trị nhiều nơi trong thời gian dài nhưng em chỉ uống loại thuốc uống 1 lần 1 liều trong 6 tháng? Nghe có vẻ như em tẩy giun định kỳ nhiều hơn là điều trị sán chó. 

Thứ hai, dựa vào điều gì mà em nghĩ rằng mình điều trị liên tục trong vòng 2 năm nhưng vẫn không hết nhiễm sán chó? Nếu em dựa vào xét nghiệm máu thấy còn dương tính với toxocara là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì khi bị nhiễm giun chó thì cơ thể sẽ tạo ra kháng thể kháng với kháng nguyên của giun chó, và kháng thể này tồn tại từ 1-2 năm sau khi đã điều trị tiệt trừ sán chó rồi nên xét nghiệm vẫn sẽ dương tính ngay cả khi đã điều trị thành công sán chó. 

Thứ ba, nhiễm sán chó thường không gây sụt ký nặng nề đến như vậy, em cần kiểm tra lại các nguyên nhân khác gây sụt cân kèm rối loạn tiêu hóa, như cường giáp, hội chứng nhiễm lao... em có thể đến khám tại chuyên khoa Nhiễm hay chuyên khoa Nội tiết đều được, khi đi nhớ đem tất cả giấy tờ liên quan đến bệnh tình cho bác sĩ xem, em nhé.

Thân mến.

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ. 

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phòng bệnh sán chó bằng cách:

- Tẩy giun định kỳ cho vật nuôi, xử lý phân của vật nuôi chôn vùi hoặc cho vào thùng rác

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

- Dạy cho các em về tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Không để trẻ em chơi trong các khu vực được bị dính vật nuôi hoặc phân động vật khác.

- Làm sạch khu vực sinh sống của thú cưng của bạn ít nhất một lần một tuần.

- Rửa tay sau khi xử lý chất thải vật nuôi.


 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Điều trị sán chó 2 năm không hết phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top