Điều trị phình giáp đa hạt hai thùy như thế nào?

Điều trị phình giáp đa hạt hai thùy như thế nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Điều trị phình giáp đa hạt hai thùy như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa BS, Em đi khám tuyến giáp có kết quả: Toh hai thùy Dap=20.5mm, cấu trúc dày đồng dạng ko tăng sinh mạch máu hai thùy có vài nhân đặc echo đây ko đồng nhất Đ=19-23.5mm, không vôi hóa không tăng sinh mạch máu tuyến mang tai và tuyến dưới hàm hai bên bình thường hoạch cổ (+) dưới hàm hai bên có vài hạch D=11-13mm Kết luận phình giáp đa hạt hai thùy hạch dưới hàm hai bên dạng viêm. Kết quả xét nghiệm: TSH 1.60(0.27-4.94)ulU/mL ; FT4 1.70(0.7-1.7)ng/dL; T3 1.41(0.85-2.02)ng/mL ; Anti TPO 32.31(^34)IU/mL T+P. Nhiều chất keo lần ít tế bào nang tuyến nhỏ phù hợp phình giáp (Nodular goiter). Vậy em có nên mổ không hay uống thuốc ạ? Em nghe nói mổ sau này cũng tái phát lại, nhờ BS tư vấn giúp em với, em có được uống thuốc giảm cân không?
 

Điều trị phình giáp đa hạt hai thùy như thế nào?

Siêu âm kiểm tra kích thước bướu định kỳ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Với kết quả xét nghiệm trên, bạn chỉ bị phình giáp đa nhân đơn thuần, không có rối loạn chức năng tuyến giáp, không có dấu hiệu nghi ngờ ác tính. Nếu hiện tại hạch không quá to gây mất thẩm mỹ hay chèn ép cơ quan xung quanh gây đau, khó thở thì bạn không cần thiết phải điều trị. 

Bạn nên siêu âm kiểm tra kích thước bướu mỗi 3-6 tháng để phát hiện sớm nếu bướu có sự tiến triển nhanh về kích thước bạn nhé!

Thân mến.

Phình tuyến giáp là hiện tượng mô tuyến giáp phát triển vượt quá mức cho phép, khiến vùng cổ bệnh nhân phình to bất thường, gây khó chịu, vướng víu cổ họng, khó thở, khó nuốt,... ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như thẩm mĩ của người bệnh.

Hầu hết khối u gây ra bệnh phình tuyến giáp là u lành tính không gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên các khối u này cần được thăm khám, kiểm tra theo định kỳ. Nếu u có dấu hiệu phát triển to ra, gây ảnh hưởng đến vấn đề về hô hấp, giọng nói, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay các phương pháp được sử dụng chủ yếu trong điều trị phình tuyến giáp là: laser bướu cổ, điều trị bằng sóng cao tần, phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật mở. Bên cạnh đó, nếu khối u tuyến giáp sản xuất quá nhiều lượng hormon tuyến giáp có thể được điều trị bằng phương pháp i-ốt phóng xạ. I-ốt phóng xạ có tác dụng thu nhỏ tuyến giáp giảm thiểu lượng hormon dư thừa. I-ốt phóng xạ chỉ được hấp thụ bởi tuyến giáp, nên sẽ không gây ra tác hại gì cho các tế bào khác trong cơ thể. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Điều trị phình giáp đa hạt hai thùy như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top