Điều trị phì đại tuyến vú như thế nào?

Điều trị phì đại tuyến vú như thế nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Điều trị phì đại tuyến vú như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em là nam nhưng vú to làm em rất mặc cảm. Em đã đi khám bệnh, sau khi làm các xét nghiệm và chiếu chụp, bác sĩ xác định em phì đại tuyến vú. Theo bác sĩ em nên dùng thuốc (nội khoa) hơn hay phẫu thuật (ngoại khoa) hơn? Mỗi phương pháp có lợi hay hại gì ạ? Em băn khoăn lắm, rất mong được bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn bác sĩ!
 

Điều trị phì đại tuyến vú như thế nào?

Phì đại tuyến vú ở nam giới. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Hùng thân mến,

Vú to nam giới là tình trạng phì đại tuyến vú, thường không đối xứng hoặc một bên và có thể có mật độ mềm. Chẩn đoán phân biệt với ung thư vú và vú to nam giới giả, thường thấy ở nam giới béo phì và được đặc trưng bởi lắng đọng mô mỡ mà không có tăng sinh tuyến.

Nguyên nhân là do tăng hoạt động của estrogen hoặc tăng tỷ số estrogen-androgen

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây vú to nam giới, phẫu thuật hay điều trị nội khoa phù hợp với các trường hợp khác nhau.

Nội khoa điều trị hormon thay thế sẽ làm cải thiện vú to nam giới ở bệnh nhân nam suy sinh dục. Vú to nam giới do thuốc thì ngưng thuốc, vú to nam giới do dậy thì thì theo dõi.

 

Phẫu thuật được chỉ định nếu có các vấn đề tâm lý, thẩm mỹ trường hợp nhu mô vú tiếp tục phát triển, ác tính.

Vú to đàn ông là hiện tượng phì đại tuyến vú làm cho bộ ngực nam giới có kích thước và hình dáng to như nữ giới. Chứng vú to đàn ông thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Phì đại tuyến vú ở trẻ nhỏ chỉ là tính chất sinh lý, ở tuổi trưởng thành và người cao tuổi mới thực sự là bệnh lý.  Một trong những nguyên nhân chính gây phì đại tuyến vú là do mất cân bằng giữa hormone nam và nữ.
 

Cần phân biệt phì đại tuyến vú ở nam với giả phì đại ở những người béo và ở người luyện tập thể hình. Ở người béo, tuyến vú có thể to ra do mô mỡ xung quanh tuyến vú mà không có sự phát triển quá kích cỡ của tuyến vú dưới da. Với người tập thể hình thì lại hoàn toàn khác, bộ ngực nam giới có thể to hơn cả phụ nữ là do sự phát triển của khối cơ ngực. Còn phì đại tuyến vú thì toàn bộ tuyến vú to ra mà không hề liên quan đến lớp mỡ xung quanh dày hay mỏng, ít hay nhiều.

Cách nhận biết: Hiện tượng đầu tiên núm vú to ra, sờ núm vú cảm giác chính giữa có thể có nhân to, chắc, rắn. Nhân này sau lan ra thành một quầng mà ta có thể di chuyển được, sờ được như một tấm đệm lót ở trong vú. Nó có thể to trên 5 cm và thường bị cả hai vú. Ngực trở nên nhão, chảy, xệ, nhất là hai đầu vú.

Tiếp cận điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây vú to nam giới. Theo dõi, phẫu thuật hay điều trị nội khoa phù hợp với các trường hợp khác nhau. Điều trị nguyên nhân gây vú to nam giới sau khi tìm được sẽ làm lui bệnh.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Điều trị phì đại tuyến vú như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top