Điều trị hội chứng ống cổ tay dứt điểm như thế nào?

Điều trị hội chứng ống cổ tay dứt điểm như thế nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Điều trị hội chứng ống cổ tay dứt điểm như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Em bị tê bàn tay khi làm việc hay đi xe. Em đi khám bác sĩ bảo bị hội chứng ống cổ tay và kê thuốc. Em uống hết thuốc chưa được bao lâu giờ lại tê quá. Thưa bác sĩ như vậy em có nên mổ không, nếu mổ thì phải nghỉ lao động bao lâu vì em lao động phổ thông?
 

Điều trị hội chứng ống cổ tay dứt điểm như thế nào?

Hội chứng ống cổ tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào Kim Huyền,

Hội chứng ống cổ tay là bệnh thường thấy ở người lao động dùng nhiều tới động tác lắc của cổ tay. Biểu hiện đầu tiên của bệnh là tê tay. Tê ở gan bàn tay, cùng với ngón trỏ và ngón giữa. Thường nhất là người bệnh chỉ thấy tê ngón trỏ và ngón giữa. Khi quá gấp hoặc quá ưỡn cổ tay, thì các triệu chứng tê tay có thể tăng lên. Sau một thời gian không được chữa trị, dần dần có rối loạn vận động, biểu hiện bằng yếu và teo khối cơ ô mô cái. Nguyên nhân của bệnh là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. 

Chẩn đoán hội chứng ống cổ tay là phải có đo điện cơ 2 tay.

Có hai cách điều trị: nội khoa và phẫu thuật. Cách điều trị nội khoa là sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc bổ dưỡng cho dây thần kinh, và thuốc bổ dưỡng cho hệ thống xương sụn. Nếu bệnh không đỡ, bác sỹ sẽ chích thuốc corticoide vào trong ống cổ tay. Điều trị nội khoa thường cần thời gian dài, không tốt cho người có bệnh về dạ dày. Bệnh có thể khỏi từ vài tháng đến nhiều năm, tùy từng người, càng phát hiện sớm để trị bệnh, thì càng khỏi lâu.

Cách điều trị phẫu thuật thì triệt để hơn, bác sỹ rạch một đường nhỏ ở cổ tay để giải phóng dây thần kinh ra khỏi ống cổ tay. Đây là một phẫu thuật thường làm, thường chỉ cần gây tê tại chỗ, bệnh nhân thậm chí không cần nằm viện. Đa số sau mổ khỏi vĩnh viễn nhưng phải giữ gìn, nếu không vẫn có thể tái phát.

Sau mổ hội chứng ống cổ tay thì 2 ngày đầu, người bệnh để tay nghỉ hoàn toàn, giữ ở tư thế trung gian. Từ ngày thứ 3 thì nắm thả bàn tay nhẹ nhàng. Cắt chỉ ngày thứ 7 sau mổ. Nếu hội chứng ống cổ tay nặng thì cần tập vật lý trị liệu 1 tháng tiếp theo. Sau 2 tháng thì có thể vận động bình thường.
 

Hội chứng ống cổ tay là hiện tượng đau, tê, ngứa ran ở các ngón tay, cẳng tay và thậm chí là cánh tay do áp lực lên các dây thần kinh trong cổ tay gây ra.

Ống cổ tay là khoảng trống ở giữa xương cổ tay và các dây chằng bao quanh các gân gấp của bàn tay. Dây thần kinh giữa chui qua ống cổ tay cùng với các gân cơ, vì chui qua một ống hẹp nên dây thần kinh giữa dễ bị chèn ép. Dây thần kinh giữa có chức năng kiểm soát chuyển động và cảm giác của các ngón tay cái và ba ngón tay tiếp theo (trừ ngón út ra).

Hội chứng ống cổ tay có thể gây ngứa, tê, yếu và đau ở các ngón tay hoặc bàn tay. Một số người còn có thể bị đau ở cẳng tay.

Các triệu chứng khó chịu thường xảy ra rõ rệt ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón đeo nhẫn. Do đó, các ngón tay đều gặp vấn đề nhưng ngón tay út lại không có biểu hiện gì thì có thể bạn đang mắc hội chứng ống cổ tay, bởi vì ngón út do một dây thần kinh khác điều khiển.
Các triệu chứng nhẹ thường có thể được điều trị tại nhà bằng những phương pháp sau:

- Ngừng các hoạt động gây tê và đau tay. Để cho cổ tay của bạn thư giãn lâu hơn giữa các hoạt động;
- Lắc cổ tay trong 10-15 phút từ 1-2 lần một giờ;
- Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) để giảm đau và giảm sưng;
- Đeo nẹp cổ tay vào ban đêm để làm giảm áp lực lên dây thần kinh giữa của bạn.

Bạn có thể áp dụng những phương pháp đơn giản trên để điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà. Tuy nhiên, nếu gặp những triệu chứng nặng và kéo dài dai dẳng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp nhé.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Điều trị hội chứng ống cổ tay dứt điểm như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top