Điều trị giun đũa chó bằng Albendazole hay Ivermectin?

Điều trị giun đũa chó bằng Albendazole hay Ivermectin? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Điều trị giun đũa chó bằng Albendazole hay Ivermectin? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em xét nghiệm Toxocara kết quả POS 1.93 OD. Thực tế em bị ngứa đã lâu nên gần như chắc chắc bị giun đũa chó. Bác sĩ chỉ định uống 4 viên Ivemectin 6mg, mỗi lần uống 2 viên, cách nhau 14 ngày. Theo em tìm hiểu, thuốc này chỉ uống duy nhất 1 lần 2 viên. Vậy có phải do bác sĩ lạm dụng không, vì mỗi viên giá 100.000. Em có đọc một số trang nói, Ivermectin điều trị hiệu quả không cao bằng Albendazole phải không bác sĩ?
 

Điều trị giun đũa chó bằng Albendazole hay Ivermectin?

Bệnh giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào bạn,

Trong điều trị giun đũa chó, Albendazole có hiệu quả tốt hơn so với Ivermectin, nhưng việc lựa chọn thuốc điều trị còn tuỳ vào cơ địa từng người, tình trạng sẵn có thuốc, cân nhắc hiệu quả và tác dụng phụ… 

Bạn nên hỏi trực tiếp bác sĩ điều trị lý do vì sao được kê thuốc như vậy thì mới có câu trả lời chính xác bạn nhé!

Thân mến.
 

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Phác đồ điều trị giun đũa chó, mèo hiện nay chưa thống nhất về thuốc tối ưu, cũng như liều lượng và thời gian điều trị. Nhìn chung albendazole được nhiều tác giả khuyến cáo do tính an toàn, có sẵn và ít phản ứng bất lợi. 

Albendazole, thuộc nhóm benzimidazole, ức chế sự polyme-hoá tubulin của ký sinh trùng để tạo ra các microtubule, dẫn đến ký sinh trùng bị rối loạn hấp thu glucose. Khi đó ký sinh trùng sẽ không tạo ra được năng lượng, sẽ bị bất động và chết. Ngoài tác dụng lên ký sinh trùng trưởng thành, thuốc còn có tác dụng trên trứng và ấu trùng.

Albendazole đã được sử dụng với liều thường dùng là liều duy nhất trong ngày (trẻ em > 2 tuổi và người lớn liều như nhau) hoặc trong 2-3 ngày, ít ghi nhận các phản ứng bất lợi. Nhưng khi dùng dài ngày, albendazole có thể có những phản ứng bất lợi như: đau bụng, rụng tóc hồi phục lại được, tăng men gan, giảm bạch cầu, nổi ban ngoài da, độc cho thận.

Để phòng bệnh giun đũa chó, bạn nên:

- Hàng tuần dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm.
- Phân chó, mèo phải được chôn lấp hay bỏ vào túi và vứt bỏ vào thùng rác.
- Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.
- Rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo, sau khi nghịch đất cát và trước khi ăn uống.
- Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Điều trị giun đũa chó bằng Albendazole hay Ivermectin? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top