Điều trị dứt điểm tình trạng răng sâu hay nhức, chảy máu khi va chạm mạnh

Bác sĩ ơi, cháu bị 2 răng sâu kế răng cuối ạ. Hiện tại răng có lỗ trống rất to và hay nhức, chảy máu khi va chạm mạnh. Một bên chỉ còn nửa cái, răng bị sưng nướu và có mủ. Bác sĩ tư vấn giúp em được không ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi răng sâu lớn, có lỗ kèm sưng nướu, chảy mủ thì có thể răng bạn đã chuyển qua giai đoạn abcess nhiễm trùng chóp. Nguyên nhân từ răng sâu lâu ngày không điều trị, tuỷ chết hoại tử đưa chất dơ và vi khuẩn xuống vùng chóp chân răng. 

Để điều trị trước tiên cần khám lâm sàng xem mô răng còn được bao nhiêu, có lung lay không, lung lay độ mấy... và chụp phim kiểm tra. Nếu mô răng quá mục, nhiễm trùng lớn thì bắt buộc phải nhổ bỏ sau đó phục hình răng mới. Trường hợp còn giữ được thì bạn nên chữa tuỷ, sau đó trám tái tạo hoặc bọc sứ. 

Thân mến.

Áp xe quanh chóp răng có thể được hình thành từ một răng bị sâu nhưng không được điều trị, tiến triển gây hoại tử tủy; hoặc có thể do thể trạng kém, can thiệp quá mức vào vùng chóp trong điều trị tủy, chấn thương gây tổn thương chóp răng, tủy và các cấu trúc quanh chóp răng. 

Vi trùng xâm nhập sau một thời gian khu trú tại ống tủy sẽ vượt qua chóp răng gây nhiễm trùng các cấu trúc quanh chóp. Nhiễm trùng quanh chóp sẽ lan theo nhiều hướng và phát triển mạnh theo hướng có đề kháng ít nhất. 

Nhiễm trùng qua xương, đến vỏ xương làm bong vỏ xương tạo tổn thương dưới màng xương. Nếu tiếp tục di chuyển xuyên qua màng xương đến mô tế bào quanh hàm tùy theo vị trí giải phẫu của răng sẽ gây các biến chứng khác nhau: áp xe tạo túi mủ, có lỗ dò ở vị trí răng tổn thương, viêm mô tế tế bào lan tỏa vùng sàn miệng, ngách hành lang…


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top