Điều trị bệnh trầm cảm dứt điểm bằng thuốc được không?

Em phát bệnh năm 18 tuổi, và không tìm ra bệnh, từng ở nhà gần 5 năm, sau đó mới biết là bị lo âu trầm cảm. Sau khi dùng vài tuần thuốc em đã ra ngoài và hoạt động nhẹ đến nay. Em đã điều trị ỏ Bệnh viện Tâm thần TPHCM đã gần 9 năm. Em vẫn lúc khỏe lúc bệnh, hoạt động nhẹ, không làm được việc gì động đến đầu óc, không có hứng thú với mọi thứ xung quanh. Người bình thường làm ngày 8-12h; còn em cỡ 4-5h là kiệt sức về tinh thần. Nhiều lúc không ngủ được, ngày hôm sau em lên cơn khó chịu, bứt rứt, đứng ngồi không yên, có khi lên cơn cực buồn, cảm thấy tuyệt vọng, và từng có ý nghĩ tự sát, nhưng sau vài tiếng cơn buồn đó sẽ dịu lại, rồi ngày hôm sau lại khỏe. Xin hỏi bác sĩ bệnh trầm cảm của em có chữa dứt được không, hay là phải uống thuốc suốt đời? Do tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm và an thần, em từ 46kg lên 69kg và chưa kiểm soát được. Thuốc em đang dùng là Citalopram 1v/2 lần, Mirtazapin 30mg 1v buổi tối, Amisulpride 100mg 1v buổi tối và Clozapin 25mg 1 viên buổi tối.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trầm cảm là một bệnh có thể chữa được, tuy nhiên quá trình điều trị kéo dài (ít nhất 6 tháng sau khi bệnh ổn định) nhằm tránh tái phát và tái diễn bệnh. Đồng thời phải kết hợp nhiều phương pháp mới đạt hiệu quả tốt nhất. 

Ngoài dùng thuốc, tư vấn tâm lý điều trị trầm cảm là một trọng điểm, bao gồm cả tư vấn gỡ bỏ khúc mắc qua trò chuyện với chuyên gia tâm lý, sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, người thân, sự cố gắng thay đổi lối sống để tích cực hơn của người bệnh trầm cảm. 

Mặc dù một số thuốc trị trầm cảm gây thèm ăn, nhưng không phải thuốc là nguyên nhân làm em tăng cân, vấn đề này còn do em chưa kiểm soát thật tốt lịch sinh hoạt, ăn uống, tập luyện của bản thân. Điều này lý giải vì sao quá trình điều trị trầm cảm kéo dài nhưng chưa đạt được hiệu quả mong đợi. 

Ngay cả khi đã ổn định, để ngưng thuốc trầm cảm cần một quá trình giảm liều, theo dõi tái phát thật cẩn thận. Do đó, bác sĩ khuyên em nên nghiêm túc tái khám định kỳ để được bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc. 

Bên cạnh việc dùng thuốc, em nên tìm kiếm thêm sự nâng đỡ bằng các phương pháp trị liệu tâm lý (gặp gỡ chuyên gia tâm lý) nhằm mang lại hiệu quả tối ưu cho quá trình phục hồi và tránh tái phát bệnh em nhé!

Thân mến.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top