Đi ngoài phân sống, tiêu chảy có nguy hiểm?

Thưa bác sĩ, Em ăn rau, sau đó đi ngoài vẫn còn nguyên cọng rau màu xanh, tiêu chảy. Cho em hỏi là bệnh gì ạ?
 

Triệu chứng đi cầu phân sống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Triệu chứng đi cầu phân sống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào em,

Đi cầu thấy lẫn ít đồ ăn còn nguyên gọi là đi ngoài phân sống. Đi cầu phân sống là triệu chứng về đường tiêu hóa mà bất cứ ai cũng có thể gặp một vài lần khi ăn uống không đảm bảo. 

Thế nhưng, nếu kéo dài thì cần phải khám chuyên khoa Tiêu hóa để kiểm tra một số bệnh như: hội chứng ruột kích thích, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, viêm đại tràng, bệnh lý nội tiết (như cường giáp)... để điều trị kịp thời. 

Như vậy, nếu em lâu lâu bị 1 lần thì không sao, xem lại cách chế biến thức ăn, còn nếu em bị liên tục thì cần khám tại chuyên khoa Tiêu hóa để bác sĩ kiểm tra, xác định bệnh và điều trị thích hợp.

 

Thân mến.

Để phòng ngừa tình trạng đi ngoài phân sống, bạn nên:
 

- Ăn đồ ăn được chế biến kĩ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Không nên ăn quá no, hoặc để quá đói mới ăn, điều này làm lệch nhịp sinh học của dạ dày, và gây ra bệnh đại tràng không cần thiết. Không nên vận động hoặc ngủ ngay sau ăn vì sẽ làm trì trệ hoạt động tiêu hóa, gây ra đau đớn và chướng bụng.

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể. Tránh các loại rượu bia, cà phê, chất kích thích có hại cho dạ dày.

- Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tẩy sạch môi trường nhà vệ sinh và nhà bếp để tránh cho các vi khuẩn sinh sôi phát triển.

- Không nên ăn gia vị chua cay, quá nóng sẽ kích thích dạ dày và gây viêm loét.

-Tăng cường ăn chất xơ như rau, củ, quả… giảm đồ ăn nhiều mỡ.

- Nên tẩy giun 6 tháng một lần.

- Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kì tại các bệnh viện uy tín. 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top