Đi đứng khó khăn và mất thăng bằng là bệnh gì?

Kính gửi bác sĩ, Vợ em 41 tuổi, bị yếu cả 2 chân, chỉ mới bị 2 tuần này, có đi khám ở bệnh viện huyện, chẩn đoán: rối loạn giấc ngủ, thiếu máu não cục bộ và bệnh hệ thần kinh tự động, giai đoạn trầm cảm. Đã uống thuốc 2 tuần nay, nhưng sau khi uống 1 tuần vợ em cảm giác bị mỏi và 2 chân rất yếu, đi đứng khó khăn và dễ bị té ngã. Mong bác sĩ tư vấn dùm vợ em bị sao ạ?
 

Yếu hai chi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Yếu hai chi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Yếu 2 chi dưới có nhiều nguyên nhân, có thể do bệnh lý cơ, bệnh của thần kinh ngoại biên, cột sống, do rối loạn điện giải, cũng có thể do tác dụng phụ của thuốc. Muốn xác định được cần phải hỏi thêm thông tin về bệnh sử, thăm khám trực tiếp, kết hợp với xét nghiệm phù hợp. 

Tốt nhất, bạn nên đưa vợ tới bệnh viện có chuyên khoa Nội thần kinh càng sớm càng tốt, để bác sĩ đánh giá trực tiếp, xác định nguyên nhân thì mới điều trị đúng bệnh được bạn nhé!

Thân mến.

Mất thăng bằng là triệu chứng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vì chỉ cần ngồi nghỉ ngơi một lát sẽ thấy tình trạng ấy biến mất nên mọi người thường chủ quan. Có thể đó chỉ là do hoạt động sinh lý bình thường. Nhưng nếu cảm giác mất thăng bằng cứ tái đi tái lại thì đó là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý khác. Mọi người cần chú ý và xác định chính xác để có phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Mất thăng bằng xảy ra khi có sự mất đồng bộ, quá trình xử lý thông tin bị gián đoạn. Các thông tin đi vào từ não bộ không được truyền đến các cơ quan cảm giác phụ trách định hướng không gian. Bao gồm: tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp. Vì vậy, gây ảnh hưởng đến quá trình giữ thăng bằng.

Khiến cơ thể người bệnh cảm giác không cân bằng. Đi đứng trên bề mặt bằng phẳng nhưng không vững vàng, loạng choạng. Hoặc cảm giác giống như say rượu. Không cảm nhận phương hướng, làm người bệnh không thể giữ thăng bằng và té ngã.

Mất thăng bằng do nhiều nguyên nhân:

- Do tâm lý
 

- Do teo tiểu não

- Do bệnhParkinson

- Do tổn thương não

- Do chấn thương mắt

- Do bị hội chứng rối loạn tiền đình

- Do dùng thuốc

Khi bị mất thăng bằng, bạn nên:

- Dừng mọi hoạt động đang làm, nên ngồi nghỉ ngơi, cố gắng hít sâu thở chậm.
- Nên ngủ đúng giờ và đủ giấc.
- Hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống có lượng đường, lượng muối cao.
- Tránh dùng thức uống có cồn và đồ uống có chứa caffeine. Như cà phê, trà đen, soda sủi bọt và nước tăng lực.
- Đảm bảo đủ lượng nước cung cấp cho cơ thể 2 lít mỗi ngày
- Nên ăn nhiều thực phẩm như: rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc để bổ sung vitamin. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch. 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top