Đau tức vùng ngực dưới bụng là bệnh gì?

Đau tức vùng ngực dưới bụng là bệnh gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Đau tức vùng ngực dưới bụng là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Mẹ em năm nay 61 tuổi, thường bị đau tức vùng ngực phía dưới bụng, đau kéo trì người xuống, không đứng thẳng được. Mẹ em đi khám, chẩn đoán là bị đa nhân tuyến giáp 2 thùy, kích thước nhỏ nhưng bác sĩ nói nên phẫu thuật. Xin bác sĩ tư vấn thêm cho em. Em cảm ơn.
 

Đau tức vùng ngực dưới bụng là bệnh gì?

Đau tức vùng ngực. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tôi hiểu rằng em lo lắng cho tình hình sức khỏe của mẹ em, tuy nhiên thông tin về bệnh tình của mẹ em mà em nắm được khá mơ hồ. Thứ nhất là vị trí đau ngực chưa được rõ, thời gian đau bao lâu rồi, lần mà khám chẩn đoán là đa nhân 2 thùy tuyến giáp thì mẹ em đã đau ngực như vậy chưa, bởi vì bệnh đa nhân 2 thùy tuyến giáp không gây đau ngực như vậy.

Hơn nữa mức độ đau của mẹ em khá nặng thì bác sĩ không thể không kiểm tra hay xử trí gì được, thậm chí nếu bệnh nhân đau ngực nhiều như vậy còn có chỉ định nằm viện theo dõi và điều trị, và cuối cùng là đa nhân tuyến giáp 2 thùy kích thước nhỏ nhưng sao có chỉ định phẫu thuật thì tôi chưa rõ vì thông tin em cung cấp quá ít (như kết quả siêu âm tuyến giáp ra sao, có làm sinh thiết các nhân này bao giờ chưa...). 

Do vậy, tốt hơn hết gia đình nên trao đổi với bác sĩ đang điều trị cho mẹ em, hoặc đưa mẹ em đến bệnh viện kiểm tra lại, đăng ký khám chuyên khoa Tim mạch trước vì tình trạng đau ngực khá nguy hiểm, em nhé.

Thân mến.

Nhân giáp là tình trạng tăng sinh mô tế bào tạo thành nhân trong tuyến giáp. Nhân có thể là nhân đặc hoặc dạng nang rỗng. Tùy thuộc vào tế bào tạo thành nhân, mà chúng có thể lành tính hoặc ác tính, gây ra cường giáp hoặc suy giáp.

Bướu nhân giáp thường được phát hiện bằng thăm khám bởi bác sĩ hoặc siêu âm tuyến giáp. Đa số nhân giáp thường lành tính, chỉ khoảng 5% nhân giáp là ác tính. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tuổi càng cao nguy cơ mắc bướu nhân giáp càng cao, trung bình từ 18-40 tuổi là nhóm có tần suất mắc bệnh cao nhất. Nữ dễ mắc hơn nam, gấp khoảng 9 lần nam giới. Tuy nhiên, Tỉ lệ nhân giáp ác tính lại ở nam lại cao hơn nữ.

Bướu giáp đa nhân có thể là bướu độc (tức là tạo ra quá nhiều hoóc môn tuyến giáp và gây ra cường giáp), hoặc không độc hại (tức là không tạo ra quá nhiều hoóc môn tuyến giáp). 
 

Hầu hết các bướu giáp đa nhân không gây ra các triệu chứng và thường được tình cờ phát hiện khi khám sức khoẻ định kỳ hoặc trong quá trình xét nghiệm để điều trị tình trạng khác.

Trong bướu giáp đa nhân gây nhiễm độc giáp, bệnh nhân thường đến khám bác sĩ vì các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cường giáp.

Nếu bướu cổ đủ lớn, bệnh nhân có thể có các triệu chứng do chèn ép bao gồm khó thở (đặc biệt là khi nằm ngang), cảm giác nghẹn khi nuốt. Những triệu chứng này thường xảy ra nhất nếu bướu cổ phát triển thành ngực, gây tắc nghẽn khoang lồng ngực gây ra "hiện tượng nút chai giáp trạng". Các triệu chứng của hiện tượng này gồm: sự tắc nghẽn dòng chảy tĩnh mạch, thở hụt hơi, giãn mạch cổ, hoặc phù cổ, phù mặt.

Nếu bướu cổ đủ lớn, có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Việc quyết định phương pháp điều trị bướu giáp đa nhân phụ thuộc nhiều vào kích cỡ, tốc độ phát triển, kết quả của FNA, nguy cơ ung thư, các triệu chứng chèn ép, và liệu bướu cổ có gây mất thẩm mỹ hay không.

Các phương pháp điều trị phổ biến là:

- Phẫu thuật
- Điều trị bằng Iod phóng xạ: Giúp giảm thể tích nhân giáp nhanh chóng
- Hormon tuyến giáp: Thường được chỉ định cho bệnh nhân trẻ, nhân giáp nhỏ.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Đau tức vùng ngực dưới bụng là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top