Đau lưng, kém linh hoạt do gây tê tủy sống có nguy hiểm?

Đau lưng, kém linh hoạt do gây tê tủy sống có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Đau lưng, kém linh hoạt do gây tê tủy sống có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS, Em mổ rò hậu môn được gần 4 tháng sử dụng gây tê tủy sống. Hiện tại lưng em vẫn còn đau, nhất là mỗi lần ngồi bệt xuống đất sau đó đứng lên, cảm giác chỗ gây tê tủy sống bị cứng, không linh hoạt khiến em không thoải mái. Vậy em có bị sao không? Lúc em vừa mới mổ rò hậu môn xong (quá trình mổ khoảng 15 phút) và được di chuyển qua phòng hồi sức, trong khoảng thời gian đó phần thân dưới của em vẫn còn bất động, em có cố gắng vận dụng lưng để nhỏm lên nhìn xung quanh khoảng 4-5 lần, vậy nó có ảnh hưởng gì không? Em cảm ơn
 

Đau lưng, kém linh hoạt do gây tê tủy sống có nguy hiểm?

Phương pháp gây tê tủy sống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Một số trường hợp sau gây tê tuỷ sống, bệnh nhân có thể đau lưng mạn tính, nhưng qua kiểm tra không phát hiện được tổn thương nào nghiêm trọng. Phương pháp điều trị được chọn lựa là giảm đau và tập phục hồi chức năng thường cho kết quả tốt. Có trường hợp bệnh nhân tự hết đau sau thời gian vài tháng cho đến 1 thăm. 

Do đó bạn nên khám chuyên khoa Cơ xương khớp để xem cột sống có tổn thương gì trước đó hay không trước khi quy kết đau lưng do gây tê tuỷ sống bạn nhé!

Có ba lớp màng bao bọc tủy sống của bạn, theo thứ tự từ ngoài vào trong, chúng được gọi là màng cứng, màng nhện và màng mềm. Gây tê tủy sống là một thủ thuật vô cảm mà trong đó bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê hay thuốc giảm đau vào khoang nằm giữa màng nhện và màng mềm của cột sống. Thuốc tê sẽ có tác dụng gây tê liệt dẫn truyền thần kinh từ vùng tủy sống để làm giảm đau ở các khu vực nhất định của cơ thể. Gây tê tủy sống có thể được sử dụng đơn độc trong khi bạn hoàn toàn tỉnh táo, hoặc có thể dùng chung với thuốc an thần và thuốc gây mê toàn thân. Gây tê tủy sống cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giảm đau cho bạn một cách hiệu quả.

Gây tê tủy sống là một biện pháp có thể dùng cho các phẫu thuật từ vùng thắt lưng trở xuống. Một cây kim sẽ được đặt vào trong cột sống và truyền thuốc tê vào, bạn sẽ chẳng cảm thấy đau đớn gì trong thời gian thực hiện phẫu thuật. 

Những biến chứng có thể gặp của thủ thuật này bao gồm:

Gây tê thất bại; Hạ huyết áp; Nhức đầu; Ngứa; Khó đi tiểu; Đau lưng; Mất hoặc thay đổi thính lực; Suy tim; Bị tê ở các khu vực cao hơn; Nhiễm trùng quanh cột sống; Tổn thương thần kinh; Tê liệt hoặc tử vong.

Phải mất một đến bốn giờ để bạn có cảm giác trở lại ở khu vực cơ thể bị gây tê. Bạn nên nói với các nhân viên y tế về bất kỳ mối quan tâm hay lo lắng bạn có thể có.

Khi có lại cảm giác, bạn có thể thấy ngứa ran dưới da. Tại thời điểm này, bạn có thể nhận thức một số cơn đau từ vùng cơ thể được phẫu thuật và bạn nên yêu cầu bác sĩ cho thuốc giảm đau nhiều hơn trước khi cơn đau trở nên quá rõ ràng.

Bạn có thể đứng không vững. Hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ y tá của bạn khi bạn lần đầu ra khỏi giường.

Bạn thường có thể uống nước trong vòng một giờ sau ca phẫu thuật và ăn một chế độ ăn uống nhẹ.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Đau lưng, kém linh hoạt do gây tê tủy sống có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top