Đau họng, ngạt mũi, thỉnh thoảng đờm có máu phải làm sao?

Bác sĩ cho em hỏi đây là triệu chứng bệnh gì ạ? Em bị đau họng, ngạt mũi và thỉnh thoảng đờm có máu ạ.
 

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Theo như hình ảnh cung cấp thì tình trạng viêm họng của em đã diễn tiến mạn tính kéo dài, tái phát nhiều lần, hiện tại đang là tình trạng “viêm họng hạt”. Viêm họng hạt là tình trạng mạn tính, do viêm họng tái đi tái lại quá nhiều lần, dẫn đến phì đại các tổ chức lympho ở họng, đây là bệnh lý lành tính nhưng thường không thể điều trị dứt điểm mà chủ yếu là là phòng ngừa các đợt bùng phát bệnh gây ra triệu chứng khó chịu.

Biểu hiện của bệnh là nhìn thấy các hạt phì đại vùng hầu, có thể có cảm giác nuốt vướng, khô họng. Trào ngược dạ dày thực quản và viêm mũi xoang mạn là các yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này. 

Do đó, em nên khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để được điều trị nguyên nhân vùng mũi xoang, nếu đàm có máu, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi tìm nguyên nhân và can thiệp điều trị.

Để phòng ngừa tái phát, em nên vệ sinh sạch sẽ răng miệng, uống nhiều nước, tránh rượu bia, thuốc lá, cần tích cực tập thể dục thể thao, nghỉ ngơi phù hợp để tăng cường sức đề kháng em nhé!

Viêm họng hạt là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm trường diễn mà vùng họng là nơi chứa rất nhiều lympho bào với nhiệm vụ diệt vi sinh vật.

Khi bị viêm trường diễn thì các lympho bào này phải làm việc liên tục trong một thời gian dài và ngày càng to ra, trở thành các “hạt”.

Viêm họng hạt thể hiện ở phía sau thành của họng là chủ yếu, ở đây có nhiều hạt với kích thước lớn, nhỏ khác nhau, có thể nhỏ như đầu đinh ghim nhưng cũng có thể to bằng hạt đậu, hạt ngô và đôi khi chúng nối tiếp với nhau.

Các hạt này luôn luôn bị kích thích làm cho người bệnh rất khó chịu như nuốt vướng, đôi lúc có cảm giác như nuốt phải sợi tóc và ngứa họng lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày (trừ khi ngủ). 
 

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top