Đau họng kèm sổ mũi, ngứa tai phải làm sao?

Bác sĩ cho em hỏi, Em thấy ngứa họng kèm sổ mũi và ngứa tai ạ. Họng em bị sưng và rất khó chịu. Em bị làm sao và cách chữa ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng của em thường gặp trong viêm tai mũi họng cấp. Trong phân ngành y khoa có hẳn 1 chuyên khoa là chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, bởi vì 3 cơ quan này thông thương được với nhau, dịch viêm từ vùng này có thể di chuyển tới vùng kia. Nguyên nhân gây viêm tai mũi họng cấp thường gặp nhất là do virus, chưa cần điều trị kháng sinh mà chủ yếu là các thuốc giảm triệu chứng. 

Nhưng bác sĩ phải khám tai mũi họng trực tiếp cho em thì mới đánh giá chính xác là có dấu hiệu của bội nhiễm vi khuẩn hay không để quyết định dùng kháng sinh hay không, rồi tiền căn dị ứng thuốc và dùng thuốc trước đây của em nữa thì mới kê thuốc được. 

Do đó, em cần đến khám tại chuyên khoa Tai Mũi Họng để định bệnh, mức độ và điều trị thích hợp. Song song đó, em chú ý rửa mũi bằng nước muối sinh lý trước và sau khi đi ra đường, trước và sau khi ngủ dậy, giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng đầu mặt cổ, hạn chế để quạt thổi thẳng vào đầu mặt cổ, hạn chế máy lạnh, vệ sinh máy điều hòa / quạt định kỳ, uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, tối nên nằm đầu cao, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, ra đường nên đeo khẩu trang, nên tiếp xúc với ánh nắng sớm 30-45 phút mỗi ngày.

Viêm mũi họng cấp tính là bệnh khá phổ biến, bệnh xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết chuyển mùa thì viêm mũi họng cấp dễ dàng xuất hiện hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm mũi họng cấp trong đó phải kể đến yếu tố nguy cơ như thay đổi thời tiết  đột ngột, thời tiết chuyển lạnh, mưa ẩm,  khói xe, khói thuốc lá, lào, than,  bụi bẩn, …dễ bị mắc bệnh. Ngoài ra tình trạng viêm mũi cấp do virut (cúm, sởi, Adenovirus...), vi khuẩn (phế cầu, tụ cầu, liên cầu, Hemophillus influenzae...). Nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn nhóm A (S.pyogenes) gây nên biến chứng như viêm khớp cấp (thấp tim tiến triển), viêm vi cầu thận cấp là những bệnh khá nguy hiểm hoặc viêm họng cấp do nấm (Candida).

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top