Dấu hiệu nhận biết bị đứt dây chằng chéo trước?

Dấu hiệu nhận biết bị đứt dây chằng chéo trước? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Dấu hiệu nhận biết bị đứt dây chằng chéo trước? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ ơi cho em hỏi, Chân em đá bóng bị ngã, đau và sưng to ở đầu gối phải. Sau đó em uống thuốc và đi bác sĩ khám và chụp MRI, bác sĩ nói bị đứt dây chằng chéo trước, để sau 2 tháng uống thuốc rồi chạy thử coi có đau không. Giờ đã được 2 tháng rồi, em chạy thử thấy không đau mà lâu lâu đi cái nghe tiếng rắc rắc, đùi phải nhỏ hơn đùi còn lại. Xin bác sĩ cho em ý kiến, liệu chân em có bị đứt dây chằng không? Em cản ơn và chào bác sĩ.
 

Dấu hiệu nhận biết bị đứt dây chằng chéo trước?

Tập vật lý trị liệu sau mổ đứt dây chằng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Em đã chụp MRI khớp gối mà kết quả MRI cho thấy em bị đứt dây chằng chéo trước khớp gối thì làm sao mà nghi ngờ chẩn đoán này được, nếu dây chằng không đứt thì kết quả MRI bình thường rồi. Khi bị dứt dây chằng chéo trước, phần mâm chày của cẳng chân có xu hướng bị bán trật ra trước lúc chạy nhảy, xoay người. 

Những người bị đứt dây chằng chéo trước đôi khi không biết mình bị đứt dây chằng mà chỉ thấy lâu lâu bị sụm té, nhất là khi chạy, nhảy, leo cầu thang hay khi đi nhanh và xoay người đột ngột. Sự bán trật khớp gối của người bị đứt dây chằng chéo trước khiến việc vận động mạnh của bệnh nhân hạn chế, mặt khác khớp gối thoái hóa do khớp gối bị bán trật thường xuyên. Đó là lý do khiến các bác sĩ phải mổ để tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân. 

Về thời điểm mổ, theo các nghiên cứu gần đây các bác sĩ đồng ý nên phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối bị đứt khi khớp gối đã trở về gần như bình thường với mức độ co duỗi hoàn toàn bình thường, gối không còn triệu chứng sưng nề. Việc mổ quá sớm khi gối còn sưng nề khiến bệnh nhân có nguy cơ bị cứng khớp gối sau mổ.

Đứt dây chằng thì điều trị bằng thuốc thành công cực kỳ thấp, chỉ có phẫu thuật nối dây chằng mới mang lại hiệu quả cao. Như vậy, nếu em không chơi thể thao nữa, với sinh hoạt bình thường thì bán trật khớp gối sẽ ít xảy ra nếu em cẩn thận khi đi lại, em có thể “sống hòa bình với nó”. Nhưng nếu em muốn tiếp tục chơi thể thao, em nên mổ để tái tạo dây chằng.

Thân mến.

Dây chằng chéo trước khớp gối giữ cho phần cẳng chân của bệnh nhân không bị bán trật ra phía trước.

Khi bị đứt dây chằng chéo trước, phần mâm chày của cẳng chân có xu hướng bị bán trật ra trước lúc chạy nhảy, xoay người. Những người bị đứt dây chằng chéo trước đôi khi không biết mình bị đứt dây chằng mà chỉ thấy lâu lâu bị sụm té, nhất là khi chạy, nhảy, leo cầu thang hay khi đi nhanh và xoay người đột ngột.

Sự bán trật khớp gối của người bị đứt dây chằng chéo trước khiến việc vận động mạnh của bệnh nhân hạn chế, mặt khác khớp gối thoái hóa do khớp gối bị bán trật thường xuyên. Đó là lý do khiến các bác sĩ phải mổ để tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân.

Vai trò quan trọng nhất của dây chằng là giữ vững khớp gối. Dây chằng chéo trước dù trên hình ảnh MRI đứt bán phần nhưng nếu khớp gối mất vững khi khám sẽ có chỉ định mổ để tái tạo dây chằng.

Ngược lại, nếu trên MRI đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước nhưng bệnh nhân không có nhu cầu hoạt động thể lực mạnh, không có triệu chứng mất vững và nếu lớn tuổi thì chỉ định mổ sẽ ít khi được đặt ra.

Như vậy có thể thấy quyết định mổ dây chằng chéo trước sẽ dựa trên việc khám xem gối bệnh nhân có lỏng hay không chứ không phải dựa hoàn toàn vào MRI.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Dấu hiệu nhận biết bị đứt dây chằng chéo trước? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top