Đau cơ khi bị hạch viêm có nguy hiểm?

Đau cơ khi bị hạch viêm có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Đau cơ khi bị hạch viêm có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em năm nay 28 tuổi. Cách đây 3 tháng em có nổi mấy hạch ở dưới hàm, hạch to nhất kích thước 9×12mm, sờ cứng, di động tốt. Em đi kiểm tra ở Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ kết luận là hạch viêm. Sau đó khoảng 2 tháng thì em thấy đau các cơ ở 2 bên hố nách và háng, đau nhức xương khắp người. Em sờ thấy nổi thêm mấy cái hạch ở nách và bẹn, hạch ở cổ vẫn như thế không phát triển to hơn. Kết quả làm xét nghiệm đợt này là em vị viêm họng mãn tính, viêm amidan mãn, viêm khớp phản ứng, thoát vị đĩa đệm C4,5 và L5, viêm phế quản. Kết quả siêu âm hạch cổ là hạch to nhất 8.4mm. Bác sĩ có cho chọc tế bào kim nhỏ hạch bẹn, kết luận là hạch viêm mãn tính, các kết quả xét nghiệm máu và sinh hóa bình thường, chỉ có MCV 79, MCH 24.5, các xét nghiệm dấu ấn ung thư bình thường, xét nghiệm đông máu bình thường, máu lắng 1h 12, 2h 27, chỉ số Kinase Creatine 195, HIV, viêm gan B đều âm tính. Cách đây 2 tuần em đi kiểm tra lại ở Bệnh viện K, kết quả siêu âm hạch dưới hàm có vài hạch, kích thước hạch lớn nhất là 8mm, 1 hạch cổ sau 11mm bờ gọn, còn cấu trúc mỡ rốn hạch. Ở nách cũng có vài hạch, kích thước lớn nhất là 5×16mm, ở bẹn hạch lớn nhất là 4×15mm đều bờ gọn và còn cấu trúc mỡ rốn hạch. Chọc xét nghiệm tế bào kim nhỏ hạch góc hàm kết quả hạch viêm. Hiện tại bác sĩ đang kê đơn cho uống Cefixim, Cefprozil, thuốc dạ dày, Glucosamin, bổ sung Canxi, viên uống tăng cường miễn dịch. Hiện tại vẫn thấy hay đau cơ vùng nách, háng và đau nhức xương. Xin bác sĩ tư vấn cho em với ạ. Em lo lắng lắm. Cảm ơn bác sĩ.
 

Đau cơ khi bị hạch viêm có nguy hiểm?

Hạch viêm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hạch viêm thường là đi kèm với viêm nhiễm ở khu vực lân cận. Những trường hợp hạch to toàn thân thường cần sinh thiết để làm rõ chẩn đoán. 

Trường hợp của bạn chẩn đoán qua sinh thiết kim nhỏ chưa rõ ràng, không giúp khẳng định bất kỳ chẩn đoán ung thư hay viêm đặc hiệu nào. Do đó, bạn nên dùng thuốc theo toa bác sĩ và tái khám để được tiếp tục tìm kiếm nguyên nhân nếu bệnh không thuyên giảm bạn nhé!

Thân mến.

Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn…

Khi bị hạch viêm sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng - một năm). 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Đau cơ khi bị hạch viêm có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top