Đặt sonde JJ niệu quản sau nội soi tán sỏi thì thấy tiểu ra máu

Cho em hỏi, em đặt sonde JJ niệu quản sau nội soi tán sỏi được 3 hôm thì đái máu, nhưng sau 1 tuần thì không còn đái máu hay đau. Nhưng đến hôm nay là 2 tuần thì em cảm thấy đau tức phía trước vùng đặt sonde JJ và đái ra máu ít, tức âm ỉ vùng bẹn. Không biết dấu hiệu của em có nguy hiểm không ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

JJ stent là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản. Niệu quản là ống tự nhiên dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Nhìn chung việc đặt sonde JJ là cần thiết và có lợi sau tán sỏi. Tuy nhiên, một số người dung nạp sonde dễ dàng, số khác lại gặp phải tác dụng phụ như tiểu máu, đau họng lưng, đau vùng bẹn đôi khi lan xuống dương vật, tinh hoàn. Đau và khó chịu có thể rõ rệt hơn sau các hoạt động thể lực hoặc sau khi đi tiểu.

Bạn nên quay lại bệnh viện để bác sĩ kiểm tra lại xem còn sỏi kẹt niệu quản hay nguyên nhân nào khác gây đau hay không, nếu không có gì nguy hiểm, bác sĩ sẽ kê toa thuốc giúp bạn dễ chịu hơn bạn nhé!

Thân mến.

Những bất tiện của việc đặt JJ stent:

- Không thể dự báo được các tác dụng phụ của việc đặt stent sẽ xảy ra đối với bệnh nhân nào. Một số người dung nạp stent dễ dàng. Số khác lại gặp các vấn đề như sẽ mô tả sau đây. Các tác dụng phụ này có thể chỉ tồn tại trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên sau khi đặt stent. Một số bệnh nhân khác lại cho biết các triệu chứng này kéo dài trong suốt thời gian stent hiện diện trong cơ thể họ.

- Stent JJ có thể gây tiểu máu ở nhiều thời điểm khác nhau. Thông thường, vận động thể lực khiến stent di chuyển trong cơ thể và nước tiểu có thể có máu. Người bệnh cảm thấy đau ở vùng hông lưng, vùng bàng quang, vùng bẹn, dương vật ở nam hoặc niệu đạo ở nữ, đôi khi đau lan xuống hai tinh hoàn. Đau và khó chịu có thể rõ rệt hơn sau các hoạt động thể lực hoặc sau khi đi tiểu.

- Stent có thể gây kích thích bàng quang và khiến bệnh nhân phải đi tiểu thường xuyên hơn, kể cả nhu cầu phải thức dậy ban đêm để đi tiểu. Các triệu chứng này sẽ được cải thiện sau khi dùng thuốc. Stent hiếm khi gây són tiểu ở phụ nữ.

Các tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khi rút stent.

 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top