Đang uống thuốc điều trị HIV quan hệ có lây nhiễm?

Đang uống thuốc điều trị HIV quan hệ có lây nhiễm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Đang uống thuốc điều trị HIV quan hệ có lây nhiễm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS, Em và người yêu của em đều bị nhiễm HIV và đang điều trị ARV được 3 tháng. Chúng em có 1 lần quan hệ không an toàn thì có sao không ạ? Có ảnh hưởng gì đến việc điều trị không ạ? Em xin cám ơn!
 

Đang uống thuốc điều trị HIV quan hệ có lây nhiễm?

Quan hệ không an toàn khi đang điều trị HIV. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Việc quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su giữa 2 người đang bị nhiễm HIV và đang điều trị ARV thì không ảnh hưởng đến việc điều trị, không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc trị HIV, tuy nhiên hai em vẫn có khả năng có thai và lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ngoài HIV (như viêm gan B, giang mai, lậu…). 

Nếu cả hai em chưa tính đến chuyện có thai thì nên bàn với bs điều trị cho 2 em để được hướng dẫn cách ngừa thai đúng cách (như dùng bao cao su, đặt vòng…), nếu đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc có thai thì cũng báo với BS điều trị để có chiến lược chuẩn bị kỹ càng cho việc này, nhiều cặp vợ chồng nhiễm HIV có thể sinh con không nhiễm HIV và nuôi con lớn khôn bình thường, em nhé.

Thân mến.

Trong trường hợp không may gặp những rủi ro với phơi nhiễm HIV, người trong cuộc sẽ không tránh khỏi sự lo lắng, sợ hãi và bối rối vì không biết xử lý thế nào. Trong thực tế, không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV. Điều này còn tuỳ thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy cơ của những hành vi đó. Trong trường hợp gặp rủi ro, việc xử lý sau phơi nhiễm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp hạn chế được những nguy cơ lây nhiễm HIV.

Việc dự phòng thuốc chống phơi nhiễm HIV khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV là rất quan trọng.

Thuốc phơi nhiễm HIV có tác dụng:

- Ức chế sự nhân lên của virus và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất.

- Thuốc còn giúp phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, cải thiện chất lượng sống và tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.

Những lưu ý khi điều trị phơi nhiễm HIV:

- Trong suốt quá trình sử dụng thuốc phơi nhiễm phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ và có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ cũng như người thân.

- Trong thời gian điều trị dự phòng ARV cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: Xét nghiệm công thức máu, đo chỉ số men gan ALT/SGPT lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được 2 tuần, xét nghiệm đường máu.

- Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV lại sau 2,5 tháng (tương đương với 10 tuần) kể từ thời điểm bị phơi nhiễm/ có hành vi nguy cơ. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, có thể yên tâm rằng không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Đang uống thuốc điều trị HIV quan hệ có lây nhiễm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top