Đang điều trị lao phổi âm tính có ảnh hưởng tới sữa mẹ?

Chào bác sĩ, Em điều trị lao phổi (âm tính) thì có cho bé bú mẹ được không ạ? Bé em 6 tháng tuổi và không chịu ăn thứ nào ngoài sữa mẹ.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu em bị lao phổi AFB âm, mắc bệnh lần đầu và không kháng thuốc thì phác đồ có thể sử dụng an toàn trong giai đoạn cho con bú, không ảnh hưởng đến em bé. Bác sĩ có thể cho em bổ sung thêm vitamin B6 để hạn chế tác dụng phụ của isoniazid.

Bệnh lao không lây qua sữa mẹ nên em có thể an tâm cho bé bú mẹ. Tuy nhiên, bệnh lao lại rất dễ lây lan qua các hạt khí dung khi em ho, hắt hơi, nói chuyện. Do đó, tốt nhất trong 2 tháng đầu điều trị em nên mang khẩu trang khi ở gần bé hoặc tốt nhất là nhờ sự hỗ trợ của gia đình để vắt sữa mẹ và cho bé bú qua bình để hạn chế tiếp xúc quá nhiều.

Ngoài ra, cần chú ý các dấu hiệu của bé như sốt, ho nhiều, bỏ bú, quấy khóc để khám và tầm soát lao sớm cho bé em nhé!

Trực khuẩn lao càng nhiều thì khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con càng lớn. Đặc biệt, trong đờm trực khuẩn lao có thể tồn tại lâu hơn trong nước bọt và các chất khạc khác. Do đó, những người ở chung với bệnh nhân lao sẽ có khả năng lây nhiễm cao hơn những người ít tiếp xúc với bệnh nhân lao.

Không chỉ tuyệt đối tránh không cho bé uống sữa mẹ khi mẹ đang bị lao phổi, người mẹ cũng nên cách ly bé để hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm cho bé. Không nên chăm sóc trẻ, ôm, hôn hay có những cử chỉ tiếp xúc thân mật, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh truyền trực tiếp sang cho con.

Đặc biệt, bé thường ngày được mẹ bế bồng, chăm sóc sẽ có nguy cơ lây bệnh lao phổi từ mẹ vô cùng lớn. Do đó, nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bé trong thời gian mẹ đang mắc bệnh lao phổi.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top