Đám quánh ruột thừa có nguy hiểm?

Đám quánh ruột thừa có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Đám quánh ruột thừa có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS, Ngày 26/08/2018, em bị đám quánh ruột thừa, có nhập viện và truyền kháng sinh tại BVĐK tỉnh Cà Mau, em không còn đau và sốt nữa nhưng lúc xuất viện BS không có làm xét nghiệm gì hết. Em có cần đi lên tuyến trên khám lại không? Đám quánh có ảnh hưởng gì không, nên cắt không?
 

Đám quánh ruột thừa có nguy hiểm?

Đám quánh ruột thừa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đám quánh ruột thừa là một dạng viêm ruột thừa. Trước nay, viêm ruột thừa được xếp loại là một cấp cứu ngoại khoa. Nếu không xử trí kịp thời, bệnh sẽ tiến triển thành áp xe ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa - những biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong. Những trường hợp diễn tiến tốt, có thể do đề kháng mạnh của cơ thể hay do tác dụng của việc sử dụng kháng sinh, các quai ruột và mạc nối lớn đến bao bọc lấy ruột thừa tạo thành một khối gọi là đám quánh ruột thừa, viêm giảm dần và bị dập tắt. Triệu chứng đau giảm dần nhưng không hết hẳn, bệnh nhân hết sốt.Sờ bụng vùng hố chậu phải có một khối cứng giới hạn không rõ.

Đám quánh ruột thừa không có chỉ định mổ ngay vì tình trạng nhiễm trùng đã hết, bệnh đã qua giai đoạn cấp cứu.

Mặt khác, ruột thừa đã được bao bọc chặt bởi các quai ruột và mạc nối lớn, nếu mổ bóc tách dễ gây chảy máu, thủng ruột, làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng vốn đã được dập tắt. Bệnh nhân thường được điều trị kháng sinh, giảm đau, giảm viêm và theo dõi trong 3 tháng, sau đó cho nhập viện để mổ cắt lấy ruột thừa, tránh tình trạng viêm tái phát.

Như vậy, 3 tháng sau từ ngày 26/8/2018, em cần quay lại BV nơi đăng ký BHYT để BS kiểm tra đánh giá lại cho em, lên chương trình mổ cắt ruột thừa, trường hợp mổ khó quá thì sẽ cân nhắc việc cấp giấy chuyển tuyến.

Thân mến.

Ruột thừa là một túi hình ngón tay nối từ ruột già ở phía dưới bên phải của bụng. Nguyên nhân gây viêm ruột thừa:

- Do tắc lòng ruột thừa (do sỏi, phân ruột thừa; do giun đũa, giun kim chui vào lòng ruột thừa);

- Do hệ thống nang lympho trong lòng ruột thừa sưng to bít miệng ruột thừa lại; cũng có thể do co thắt ở gốc hoặc đáy ruột thừa.

- Ngoài ra, ruột thừa bị gấp do dính hay do dây chằng cũng là nguyên nhân gây tắc lòng ruột thừa.

- Bên cạnh đó, viêm ruột thừa còn do nhiễm trùng ruột thừa; tắc nghẽn mạch máu ruột thừa...

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Đám quánh ruột thừa có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top