Đã điều trị Basedow bao lâu thì mang thai an toàn?

Đã điều trị Basedow bao lâu thì mang thai an toàn? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Đã điều trị Basedow bao lâu thì mang thai an toàn? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, * Khi có bầu được 5 tuần tôi phát hiện ra mình bị bệnh Basedow, lên Bệnh viện Nội Tiết Trung ương khám. Kết quả xét nghiệm FT4 là 81.87 (chỉ số bình thường là 12-22 pmol/l); FT3 là 22.84 (chỉ số bình thường là 3.1-6.8 pmol/l). Bác sĩ điều trị cho thuốc Thyrozol ngày 5 viên, kèm thuốc mát gan và thuốc tăng đề kháng (bác sĩ khuyên tôi nên bỏ thai sau khi uống thuốc 1 tuần nhưng tôi uống thuốc được 3 ngày thì thai bị sảy). * Tháng thứ 2 tôi lên xét nghiệm chỉ số bệnh giảm: FT4 26.43 pmol/l (chỉ số bình thường là 12-22 pmol/l) ; FT3 8.46pmol/l (chỉ số bình thường là 3.1-6.8 pmol/l). Bác sĩ giảm thuốc, uống 4 viên Thyrozol/ ngày kèm thuốc mát gan và tăng sức đề kháng. * Tháng thứ 3 tôi đi xét nghiệm tất cả các chỉ số đã về mức bình thường: FT4 là 12 (chỉ số bình thường là 12-22 pmol/l); FT3 là 5.1 (chỉ số bình thường là 3.1-6.8 pmol/l) và tôi đang duy trì thuốc trong 3 tháng. - Tháng 1+ tháng 2: 1 ngày 2 viên Thyrozol vào buổi sáng kèm thuốc mát gan và tăng đề kháng. - Tháng thứ 3: ngày 1 viên Thyrozol kèm thuốc mát gan và tăng đề kháng. Bác sĩ cho tôi hỏi là tình hình bệnh của tôi như vậy thì bao lâu sẽ khỏi và có thể mang thai khi nào? Xin cám ơn bác sĩ nhiều.
 

Đã điều trị Basedow bao lâu thì mang thai an toàn?

Điều trị Basedow. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ở những bệnh Basedow có thai hoặc mong muốn có thai, tuy có thể chuyển đổi thuốc điều trị để không gây quái thai và ảnh hưởng nhiều đến thai phụ, nhưng các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân hạn chế sử dụng thuốc điều trị Basedow trong thời kỳ mang thai. Tốt nhất là điều trị Basedow dứt bệnh trước khi có thai bạn nhé!

Thân mến.

Bệnh Basedow là một rối loạn miễn dịch dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá tích cực. Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ, tiết ra hormone thyroid kiểm soát rất nhiều hoạt động của cơ thể. Khi tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ làm cho hormone này tiết ra nhiều và gây ra bệnh cường giáp.

Bệnh Basedow là một căn bệnh phổ biến. Bệnh thường ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới. 
 

Bệnh Basedow gây ra cường giáp có thể được điều trị bằng cách giảm lượng hormone tuyến giáp trong cơ thể thông qua các phương pháp như sử dụng các loại thuốc, phóng xạ i-ốt hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, trong trường hợp điều trị bằng tia phóng xạ hoặc phẫu thuật, bạn sẽ phải dùng hormone thyroid thay thế suốt đời.

Một số bệnh về mắt do Basedow gây ra có thể được điều trị bằng cách phóng xạ i-ốt, dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp phóng xạ i-ốt thường không đem lại hiệu quả cao và đôi khi gây ra những tổn thương cho mắt. Các bác sĩ sẽ cho bạn dùng một loại thuốc steroid ức chế hệ thống miễn dịch (prednisone) hoặc các loại thuốc nhỏ mắt khác để giảm bớt tình trạng kích ứng mắt hoặc sưng mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng miếng vải sạch để che mắt khi ngủ nhằm tránh tình trạng khô mắt. Bác sĩ cũng sẽ tiến hành phẫu thuật hoặc các phương pháp phóng xạ khác để điều trị mắt khi cần thiết.
 

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh Basedow:

- Uống thuốc đúng theo liều lượng được chỉ định. Việc bỏ lỡ liều dùng sẽ khiến thuốc vô tác dụng;
- Tập thể dục hằng ngày nếu bác sĩ cho phép;
- Đi khám mắt ít nhất mỗi năm một lần hoặc nhiều hơn nếu cần thiết;
- Không hút thuốc. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Đã điều trị Basedow bao lâu thì mang thai an toàn? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top