Cuống lưỡi nổi hạt có nguy hiểm?

Chào bác sĩ, Em 22 tuổi và hiện xuất hiện triệu chứng nổi hạt mụn ở cuống lưỡi như hình. Đó là biểu hiện gì vậy ạ? Em không có cảm giác đau rát hay khó chịu gì, chỉ thấy hôi miệng ạ. Vậy thì có bị xem là sưng hạch không ạ?
 


 

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Các hạt mà em nhìn thấy là nhú hình V, một dạng nhú vị giác của lưỡi. Đây là cấu trúc bình thường, không phải bệnh lý.  

Hạch bạch huyết thường tập trung ở vùng cổ, dưới hàm, dưới cằm, dưới đòn, đây không phải vị trí của hạch. Để tìm nguyên nhân gây hôi miệng, em nên tầm soát thêm các bệnh lý vùng tai mũi họng, răng miệng hoặc bệnh dạ dày và khám chuyên khoa tương ứng em nhé!

Các gai lưỡi (hay nhú lưỡi) là những chỗ hình nấm, lồi lên ở đầu và hai bên lưỡi. Chúng có màu giống với phần còn lại của lưỡi và trong những trường hợp bình thường, chúng thường không được để ý đến. Các nhú lưỡi làm cho lưỡi có bề mặt thô ráp để hỗ trợ cho quá trình ăn uống. Các nhú lưỡi cũng bao gồm các nhú vị giác và các tế bào có thể cảm nhận nhiệt độ.

Việc các gai lưỡi bị sưng trắng hoặc đỏ là do các gai lưỡi bị kích thích và sưng lên. Nguyên nhân của tình trạng này hiện vẫn chưa rõ, nhưng có thể liên quan đến stress, hormone, hoặc một sô loại thực phẩm cụ thể.

Mặc dù viêm gai lưỡi thoáng qua làm bạn cảm thấy khó chịu, nhưng tình trạng này thường không nghiêm trọng và có thể tự biến mất sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, viêm gai lưỡi thoáng qua có thể sẽ tái phát.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top