Cổ sưng to hơn bình thường có nguy hiểm?

Thưa bác sĩ, Cổ của cháu tự nhiên sưng to hơn bình thường, giống sưng của bệnh bướu cổ. Cũng đã mấy tháng nhưng không sưng lên nữa lại cũng không nhỏ xuống. Ngoài việc sưng bất thường như thế cũng không có triệu chứng gì kì lạ cả. Bác sĩ có thể cho cháu biết như thế là bị sao không ạ? Cháu từng đi khám thì không có gì bất thường, phần cổ sưng họ nói là có nhầy bên trong nhưng cũng không có triệu chứng như đau, rát cổ. Không biết cháu có bị sao không ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

“Cảm giác” cổ to hơn bình thường có thể gặp trong nhóm bệnh lý tuyến giáp, hạch cổ, bướu mỡ, nọng cằm... Có nhầy bên trong hầu họng không gây ra sưng cổ được. 

Để kiểm tra vấn đề này, em nên khám chuyên khoa Nội tiết - bệnh lý tuyến giáp để bác sĩ khám đầu mặt cổ, soi họng miệng, siêu âm mô mềm vùng cổ, siêu âm tuyến giáp và xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng tuyến giáp cho em, xác định nguyên nhân từ đó mới có hướng xử lý thích hợp, em nhé.

Bướu mỡ là một tổ chức thường thấy xuất hiện ở dưới da và ở bất cứ chỗ nào (bụng, vai, lưng, mặt, cổ, tay, chân, mông...). Bướu mỡ gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi. 
 

Bướu có thể nhỏ chừng vài milimét nhưng cũng có thể lớn đến 10-15 centimét. Ở những nơi nền xương tiếp giáp với da (trán chẳng hạn), bướu có khuynh hướng lan tỏa theo chiều rộng. Còn ở nơi nhiều mỡ hoặc cơ (lưng, bụng, mông...), bướu thường phát triển theo cả chiều ngang lẫn chiều sâu. Một hoặc nhiều bướu mỡ có thể xuất hiện cùng một lúc. 
 

Đa phần bướu mỡ là lành tính, không nguy hiểm, nhưng làm giảm thẩm mỹ nếu nó mọc trên mặt, cánh tay... Đôi khi bướu lớn quá, gây chèn ép thần kinh thì có thể có cảm giác đau nhẹ.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top