Có phát hiện được bệnh nhờ chụp MRI toàn thân?

Có phát hiện được bệnh nhờ chụp MRI toàn thân? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Có phát hiện được bệnh nhờ chụp MRI toàn thân? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Mẹ em muốn chụp MRI toàn thân để phát hiện bệnh sớm có được không ạ? Mẹ em đang bị loãng xương, đau nhức chân tay, virus Hp, mất ngủ, hở van tim... điều trị mấy bệnh này lâu rồi mà không thấy tiến triển ạ. Em cảm ơn.
 

Có phát hiện được bệnh nhờ chụp MRI toàn thân?

Chụp MRI toàn thân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Những vấn đề sức khoẻ mà mẹ bạn mắc phải thường không có lợi ích gì từ việc chụp MRI toàn thân. Chụp MRI toàn thân không đảm bảo sẽ phát hiện được toàn bộ bệnh lý, nhất là bệnh lý ở giai đoạn sớm. Hơn nữa do chi phí cao và những giới hạn về mặt kĩ thuật, kinh nghiệm đọc phim… nên phương pháp này ít khi được áp dụng đại trà để tầm soát bệnh lý. 

Một số nghiên cứu cho thấy, chụp MRI toàn thân có thể giúp phát hiện bệnh lý ung thư hoặc bệnh động mạch sớm nhưng với tỷ lệ rất thấp, dưới 5%. Nhìn chung, vấn đề sử dụng MRI toàn thân để tầm soát bệnh lý vẫn chưa được đồng thuận do lợi ích của phương pháp này không vượt hơn chi phí và hạn chế của nó. 

Do đó, nếu có điều kiện về kinh tế, bạn vẫn có thể cho mẹ mình đi chụp nhưng điều này không đảm bảo sẽ tìm ra nguyên nhân và điều trị khỏi những vấn đề hiện có của mẹ bạn. Tốt nhất bạn nên đưa mẹ tới bệnh viện đa khoa, có thể điều trị về Cơ xương khớp, Thần kinh và Tim mạch để được can thiệp toàn diện bạn nhé!

Thân mến.

Chụp MRI toàn thân có thể được thực hiện ở 2 nhóm đối tượng sau:

- Thực hiện trên người bình thường trong nghiên cứu sàng lọc.

- Bệnh nhân có khối u ác tính đã biết hoặc một bệnh khác nhằm đánh giá mức độ của bệnh.

Chụp MRI toàn thân để sàng lọc thông thường tập trung trên những vùng hay cơ quan bộ phận của cơ thể được ghi nhận mang lại lợi ích nhiều nhất từ phát hiện sớm. Không chỉ lợi ích từ các bệnh ung thư được phát hiện sớm như: ung thư tế bào thận, ung thư gan hoặc một số ung thư Phụ khoa…

Chụp MRI toàn thân còn giúp sàng lọc tập trung vào các bệnh đe dọa tính mạng như: bệnh phình động mạch, đột quỵ, bệnh mạch máu… mà bệnh nhân không phơi nhiễm bởi bức xạ ion độc hại. 

Tuy nhiên, chụp MRI toàn thân thường không có khả năng đánh giá hiệu quả bệnh động mạch vành hay đánh giá ung thư phổi (chụp CT scan tốt hơn)… Ngoài ra, MRI không phải là lựa chọn tốt cho chẩn đoán giai đoạn sớm của ung thư đại tràng hay tiền liệt tuyến. Trong quá trình chụp MRI toàn thân, nếu bộ phận cơ quan nào có hình ảnh nghi ngờ hoặc không rõ, bác sĩ có thể cho chỉ định chụp lại bộ phận đó với nhiều lớp cắt hoặc có kèm thuốc cản quang để cho hình ảnh rõ nét giúp chẩn đoán được dễ dàng.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Có phát hiện được bệnh nhờ chụp MRI toàn thân? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top