Có nhiều khối tăng âm ở Gan phải làm sao?

Có nhiều khối tăng âm ở Gan phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Có nhiều khối tăng âm ở Gan phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Cháu bị viêm gan B mãn tính, thể ngủ yên, men gan bình thường. Siêu âm có nhiều khối tăng âm trong gan. Khối to 3,1cm-4cm. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.
 

Có nhiều khối tăng âm ở Gan phải làm sao?

Gan có khối tăng âm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trường hợp siêu âm có nhiều khối tăng âm trong gan thì em cần phải làm CTscan ổ bụng có tiêm thuốc cản quang để xác định đây có phải ung thư gan đa ổ hay không. 

Thông thường bệnh nhân bị viêm gan B mạn thể hoạt động mới diễn tiến đến ung thư gan, tuy nhiên, đã có ghi nhận những trường hợp nhiễm virus viêm gan B không hoạt động vẫn xuất hiện ung thư gan, em cần đến khám tại chuyên khoa Gan mật để được kiểm tra và xử lý thích hợp, em nhé.

Thân mến.

U máu trong gan là khối u lành tính hay gặp nhất của gan. 5-7% người khỏe mạnh có thể  xuất hiện u máu ở gan. Tỉ lệ có u máu trong gan ở nữ gặp  nhiều hơn 6 lần so với nam giới. U máu trong gan ở nữ giới thường có kích thước lớn so với nam giới. U máu thường gặp ở gan phải  và ở vùng dưới bao gan.

U máu trong gan thường không gây ra các triệu chứng bởi vậy việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như: siêu âm, chụp CT, hoặc cộng hưởng từ hạt nhân, chụp nhấp nháy phóng xạ hoặc SPECT... Có thể dùng kim nhỏ chọc hút vào khối u tại gan  thấy có nhiều hồng cầu. 
 

Trên siêu âm, u máu trong gan có thể là khối tăng âm trong gan đối với thể mao mạch hoặc giảm âm trong u máu thể hang. Trên hình ảnh điển hình của CT hoặc MRI khi tiêm thuốc cản quang hoặc đối quang từ ban đầu thuốc chỉ ngấm viền xung quanh sau đó ngấm dần vào trung tâm, càng ngấm nhiều ở thì muộn và quá trình thải thuốc rất chậm.

Hầu hết u máu trong gan không cần điều trị, đây là khối lành tính hiếm khi gây ác tính. Cho tới nay chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u. Người ta chỉ điều trị khi khối u lớn và gây các triệu chứng như  khi có đau nhiều bằng nút mạch gan hoặc phẫu thuật cắt một phần của gan.

Người ta cho rằng hormon sinh dục nữ (oestrogen) có thể làm cho khối u máu lớn nhanh do vậy khi phát hiện có u máu trong gan không nên dùng các thuốc có chứa oestrogen kéo dài, chẳng hạn như dùng thuốc tránh thai. Đối với những người có u máu trong gan cần kiểm tra định kỳ bằng siêu âm 6 tháng 1 lần  để  theo dõi kích thước của u máu. Đối với người có khối u máu lớn cần thận trọng để tránh va đập vào vùng mạng sườn phải gây vỡ khối u. 
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Có nhiều khối tăng âm ở Gan phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top