Có nên gỡ nẹp vít sau 2 năm gãy xương hàm dưới?

Có nên gỡ nẹp vít sau 2 năm gãy xương hàm dưới? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Có nên gỡ nẹp vít sau 2 năm gãy xương hàm dưới? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Đầu năm 2017 em có bị tai nạn và gãy xương hàm dưới, có nẹp ạ. Đến bây giờ sau 2 năm, em muốn gỡ nẹp ra. Liệu không biêt có gỡ ra được ko ạ?
 

Có nên gỡ nẹp vít sau 2 năm gãy xương hàm dưới?

Nẹp vít xương hàm dưới. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

 

Chào em,

Ngày nay, chất liệu của nẹp vít dùng trong phẫu thuật cố định xương thường là titanium, thông thường các chất liệu này không gây phản ứng hay kích ứng gì với cơ thể, về nguyên tắc em có thể chúng sống suốt đời với hệ thống nẹp vít này. Thế nhưng thực tế thì ai cũng muốn tháo bỏ vật lạ trong người để tránh những hệ lụy sau này, như chụp MRI sau này thì trong người phải không có kim loại, và tất nhiên là càng để lâu quá thời gian quy định của lành xương thì sẽ càng khó tháo. Tháo nẹp chỉ là 1 tiểu phẫu, không phức tạp và đau đớn như lần bắt vít vô, không có chuyện tháo vít ra thì chân sẽ yếu hơn, trừ khi là tự ý tháo sớm.

Em đến bệnh viện răng hàm mặt hay bệnh viện mà em đã phẫu thuật nẹp xương để bác sĩ kiểm tra và bác sĩ tư vấn cho em quy trình, em nhé.

Thân mến.

Trong các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, bác sĩ thường dùng các dụng cụ làm bằng kim loại như các loại tấm nẹp, ốc vít, thanh nẹp và dây. Những dụng cụ này được làm từ thép không gỉ hoặc titanium và thường được sử dụng trong các phẫu thuật sau đây:

- Cố định một xương bị gãy vào đúng vị trí để giúp lành xương;
- Nối xương để điều trị viêm khớp;
- Thay đổi hình dạng của xương.

Một khi xương của bạn đã hoàn toàn bình phục, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật để rút các dụng cụ ra ngoài.

Tuy nhiên, việc rút ra hay để các dụng cụ này lại còn tùy vào ý muốn của bạn.

Những lý do chính bạn nên rút các dụng cụ này ra:
 

- Để giảm đau đớn hoặc khó chịu các dụng cụ này gây ra;

- Để giúp điều trị nhiễm trùng vùng xung quanh các dụng cụ kim loại;

- Để tránh bị vướng bởi các dụng cụ khi bạn đang thực hiện các thao tác.

Quy trình thực hiện rút dụng cụ sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình là gì?

Phẫu thuật này thường mất từ nửa giờ tới một giờ.

Bác sĩ phẫu thuật thường sẽ loại bỏ các kim loại thông qua vết mổ cũ đã được sử dụng để đặt nó vào trong. Vít nhỏ hoặc dây đôi khi rất khó tìm. Những lúc đó, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể cần phải cắt rộng hơn và phải chụp X-quang. Ngay cả các dụng cụ kim loại khác cũng có thể trở nên khó tìm nếu chúng được bao phủ bằng các vết sẹo hoặc xương. Cuối cùng, bác sĩ phẫu thuật sẽ đóng da bằng chỉ khâu hoặc kẹp.

Bạn nên làm gì trước khi thực hiện rút dụng cụ sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình?

Các nhân viên y tế sẽ thực hiện một số kiểm tra để chắc chắn rằng bạn thực hiện đúng loại phẫu thuật và đúng vị trí có dụng cụ trên cơ thê bạn. Bạn có thể giúp đỡ các bác sĩ bằng cách cung cấp những thông tin cần thiết cho bác sĩ phẫu thuật của bạn và các nhân viên y tế.

Có nhiều cách gây mê khác nhau cho phẫu thuật này. Bác sĩ gây mê của bạn sẽ thảo luận với bạn và đề nghị hình thức nào là tốt nhất cho bạn. Bạn có thể được tiêm thuốc tê tại chỗ để giảm đau sau khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể được cho dùng thuốc kháng sinh trong phẫu thuật để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Bạn nên cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng và làm theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu bạn đang dùng beta-blockers (một loại thuốc để điều trị bệnh tim mạch), bạn nên tiếp tục dùng chúng như bình thường.

Bạn có thể cần phải ngừng uống warfarin hoặc clopidogrel (thuốc chống đông máu và chống kết tập tiểu cầu) trước khi phẫu thuật để tránh nguy cơ chảy máu khó cầm.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện rút dụng cụ sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình?

Trong bệnh viện

- Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được chuyển đến các khu vực phục hồi và sau đó đến các khoa. Bạn nên giữ cho cánh tay hoặc chân nâng cao để làm giảm sưng. Nhân viên y tế sẽ kiểm tra mức độ lưu thông máu của vùng được phẫu thuật và theo dõi xem có chảy máu hoặc sưng hay không. Nếu bạn đã bị một nhiễm trùng xung quanh các dụng cụ kim loại, bạn có thể cần điều trị thêm;

- Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết bạn có thể sử dụng cánh tay hoặc cẳng chân ở mức độ nào. Bác sĩ vật lý trị liệu của bạn sẽ giúp bạn đi bộ một cách an toàn. Bạn có thể cần nạng hay khung để đi;

- Đối với 4-5 ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, bạn hãy giữ cho vết thương khô và sử dụng một tấm che không thấm nước khi tắm bồn hoặc vòi hoa sen. Các nhân viên y tế sẽ cho bạn biết nếu bạn cần phải gỡ bỏ bất kỳ vết khâu hoặc nẹp, hoặc thay băng;

- Bạn sẽ có thể về nhà trong ngày hoặc ngày hôm sau. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ở lại lâu hơn một chút;

- Nếu bạn đi về nhà cùng ngày, bạn phải được đưa về nhà trong một chiếc xe hơi hoặc taxi và có người ở lại với bạn trong ít nhất 24 giờ. Bạn nên nằm gần một chiếc điện thoại để đề phòng trường hợp khẩn cấp;

- Nếu bạn đang lo lắng về bất cứ điều gì, ở bệnh viện hay ở nhà, hãy liên hệ với bác sĩ. Họ sẽ có thể để trấn an bạn hoặc xác định và điều trị các biến chứng cho bạn.

Quay lại các hoạt động bình thường

- Bạn không nên lái xe, vận hành máy móc (điều này bao gồm cả dùng bếp lò cho việc nấu ăn) hoặc làm bất cứ hoạt động nguy hiểm nào trong ít nhất 24 giờ sau phẫu thuật và cho đến khi bạn đã hoàn toàn bình phục cảm giác, vận động và phối hợp. Nếu bạn đã được gây mê hoặc gây ngủ, bạn cũng không nên ký các văn bản pháp luật hoặc uống rượu trong ít nhất 24 giờ;

- Để giảm nguy cơ phát triển cục máu đông, hãy chắc chắn rằng bạn làm theo các hướng dẫn cẩn thận của các nhân viên y tế bao gồm việc uống thuốc hoặc phải mang vớ y tế;

- Trong tuần đầu tiên, bạn sẽ cần phải dành phần lớn thời gian để nâng cánh tay hoặc chân của bạn lên để giảm sưng. Sau đó, bạn thường có thể bắt đầu được vận độngnhiều hơn một chút;

- Khi bạn bắt đầu vận động nhiều hơn, hãy nhớ sử dụng nạng hoặc khung để đi. Đối với phẫu thuật chân, bác sĩ phẫu thuật và vật lý trị liệu của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể nâng được đồ vật. Bạn có thể được hướng dẫn tập các bài tập để giúp các khớp xương của bạn hoạt động tốt hơn.

- Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết khi bạn có thể trở lại hoạt động bình thường.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Có nên gỡ nẹp vít sau 2 năm gãy xương hàm dưới? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top