Chụp Xquang nhiều lần trong ngày có nguy hiểm?

Chụp Xquang nhiều lần trong ngày có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chụp Xquang nhiều lần trong ngày có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

BS ơi, Gần đây tôi bị ho, khó thở, đến trạm xá của cơ quan chụp Xquang phổi. Lần đầu chụp bị cháy phim, lần sau chụp 2 lần, tổng cộng là 3 lần chụp một lúc. Sau đó 1 hôm khi đi ngủ tôi thấy lưng hơi rát nóng. Tôi tìm hiểu thấy nguy hại của việc chụp Xquang nhiều. Hiện lại tôi rất lo ngại, muốn hỏi BS trường hợp của tôi có ảnh hưởng sau này không, chụp nhiều một lúc có dẫn đến ung thư không? Tôi muốn đến BV chuyên khoa khám về việc ho, tức ngực, khó thở mà BS lại bắt chụp Xquang nữa có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Tôi xim cảm ơn BS.
 

Chụp Xquang nhiều lần trong ngày có nguy hiểm?

Chụp Xquang nhiều lần. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Việc chụp 3 phim Xquang 1 lần không gây tổn thương mô tới mức đau lưng, nóng rát như bạn cảm nhận. Tia X mặc dù có thể gây ra tác hại cho cơ thể người, nhưng liều lượng tia X do chụp Xquang khá thấp, chỉ gây hại thật sự khi phải tiếp xúc liên tục trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi chỉ định xét nghiệm, BS sẽ cân nhắc lợi ích và nguy cơ. 

Nếu thật sự cần phải chụp để chẩn đoán bệnh thì nên làm, hơn là chỉ điều trị mò mẫm không rõ chẩn đoán. Nếu lo sợ đi khám bệnh sẽ phải chụp thêm phim Xquang thì bạn có thể mang phim cũ tới BV chuyên khoa Hô hấp để BS xem và tư vấn trực tiếp bạn nhé!

Thân mến.

Tia Xquang là một dạng tia phóng xạ, có tác dụng sát thương nhất định đối với tế bào, nên cơ thể sau khi chiếu Xquang cũng sẽ có những phản ứng không tốt. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là tia X quang sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe vì nếu như vậy chụp X quang đã không được ứng dụng rộng rãi trong y học.

Do đó chỉ có những trường hợp chụp Xquang quá nhiều, với cường độ mạnh mới gây tổn hại tới các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng tới các cơ quan sinh lý. Còn nếu chụp Xquang đúng mức, với thời gian ngắn và có tấm chì bảo vệ thì lượng phóng xạ mà cơ thể tiếp xúc rất ít, không tác động tới sức khỏe. Trong trường hợp cần thiết bác sĩ mới chỉ định chụp X quang. Nếu phải chụp hoặc chiếu lại, bác sĩ cũng sẽ lưu ý đến thời gian giữa hai lần chụp để tránh những tác hại không mong muốn cho cơ thể.

Bên cạnh đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi chụp Xquang cũng cần lưu ý tới chất lượng máy chụp và phòng chụp Xquang. Bởi vì tia Xquang khá độc hại nên nếu chụp Xquang không được thực hiện trong điều kiện an toàn, phòng chụp, thiết bị chụp không đạt tiêu chuẩn an toàn do Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới đề ra, cùng với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên không được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn thì sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chụp Xquang nhiều lần trong ngày có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top