Chụp MRI về cảm thấy mệt mỏi, chân tay rã rời?

Chào BS, Cho cháu hỏi chụp MRI có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Ba cháu sau khi chụp MRI ở vùng bụng (u gan), về nhà cảm thấy mệt mỏi, chân tay rã rời, như vậy có bị sao không ạ?
 

Chụp MRI có ảnh hưởng sức khỏe. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chụp MRI có ảnh hưởng sức khỏe. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Khoa học đã chứng minh, với MRI 3 tesla trở xuống không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Trường hợp ba bạn có tiêm thuốc cản từ nên có thể có tác dụng của thuốc nên mệt mỏi, ngoài ra, cũng chưa loại trừ khả năng bị u gan nên tốt nhất nên đi khám bác sĩ, bạn nhé.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, hiệu quả, đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não hoặc thần kinh cột sống. Chụp MRI cho hình ảnh chất lượng cao có độ phân giải và độ tương phản tốt, giúp thầy thuốc đánh giá chi tiết các tổn thương và chẩn đoán bệnh chính xác, trong nhiều trường hợp là tốt hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, Xquang và chụp cắt lớp CT.

MRI cho phép phát hiện ra các điểm bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp tạo ảnh khác khó có thể nhận ra. MRI có thể cung cấp nhanh và chuẩn xác so với tia X trong việc chẩn đoán các bệnh về tim mạch. 
 

Bạn cần tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên phòng chụp MRI. Đến nay, chưa thấy tác hại của từ trường đối với cơ thể. Nhưng từ trường cao của máy có thể gây hại đến các thiết bị cấy ghép bằng kim loại bên trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân cần thông báo cho nhân viên phòng chụp MRI về việc: có đặt máy tạo nhịp tim, dùng van tim nhân tạo, dùng máy trợ thính, cấy ghép thiết bị điện tử, đinh nội tủy hay sử dụng kim loại kết hợp xương, mảnh đạn trong người, vòng tránh thai T Cu 380A, răng giả… vì mọi vật kim loại cần được lấy ra khỏi cơ thể trước khi chụp MRI.

Bệnh nhân cũng không mang các vật dụng có kim loại như trang sức, đồng hồ, kẹp tóc, chìa khoá, máy tính, điện thoại di động, thẻ tín dụng… vào phòng chụp MRI. 
 

Để có chất lượng hình ảnh tốt, bệnh nhân cần nằm yên, không cử động trong lúc chụp MRI. Đối với trường hợp cần tiêm thuốc tương phản từ, nhân viên y tế sẽ hỏi bệnh nhân về tiền sử dị ứng uống, tiền sử bệnh thận trước khi chụp và hướng dẫn ký giấy cam kết. 
 

Thuốc tương phản từ hoàn toàn không gây độc cho cơ thể. Nhưng thuốc này có thể gây dị ứng với các biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tê rần tay, chân và nổi mẩn ngứa. Song so với tác dụng dị ứng của thuốc cản quang thì thuốc tương phản từ có tỷ lệ gây dị ứng ít hơn 6 lần. Các tác dụng ngoại ý này thường nhẹ và mất hẳn sau khi dùng thuốc chống dị ứng.
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top