Chụp DSA có được cử động không?

Chụp DSA có được cử động không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chụp DSA có được cử động không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Dạ BS cho em hỏi, Người nhà em được chỉ định chụp DSA vì có nguy cơ đột quỵ. BS có dặn sau khi chụp phải nằm yên trong 24g. Xin BS giải thích cho em rõ, vì sao phải như vậy và nếu người nhà em không chịu được mà cử động một chút thì có hại gì không? Việc ăn uống và tiêu tiểu sẽ tiến hành như thế nào ạ? Em cảm ơn BS!
 

Chụp DSA có được cử động không?

Chụp DSA. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Khi chụp DSA, người ta phải luồn các dụng cụ ở bẹn. Sau khi làm xong, chỗ đó có thể bị chảy máu hoặc tụ máu nên bác sĩ sẽ băng ép ở bẹn. Chân bệnh nhân phải bất động trong 8 tiếng. Sau đó bác sĩ sẽ tháo băng ép trong vòng 24 giờ.
 

Về phần chăm sóc: khi ăn thì bệnh nhân cũng phải nằm, tiểu tiện tại chỗ thì người nhà cần phải hỗ trợ thêm, cũng như những trường hợp sau mổ khác, bạn nhé.

Chụp DSA (viết tắt bởi cụm từ Digital Subtraction Angiography) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh, nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể.

Những hình ảnh thu được từ việc chụp DSA cung cấp thông tin chính xác về quá trình lưu thông máu khi đi qua các bộ phận của cơ thể đặc biệt là quá trình cung cấp máu cho não và tim. Qua đó, bác sĩ có thể sớm phát hiện tình trạng bất thường của mạch máu như mạch bị co hẹp, tắc nghẽn, phình mạch... và một số các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não...

DSA thường dùng để chẩn đoán và điều trị trong trường hợp như:

- Chụp chẩn đoán và can thiệp động mạch vành.

- Thuyên tắc động mạch tử cung để điều trị u xơ tử cung, chảy máu tử cung.

- Thuyên tắc động mạch phế quản để điều trị ho ra máu

- Thuyên tắc hóa dầu để điều trị ung thư gan (thủ thuật TOCE)

- Đặt giá đỡ động mạch; Chụp động mạch đùi

- Chụp chẩn đoán và điều trị can thiệp bệnh lý động mạch cảnh, động mạch não

- Đặt máy tạo nhịp tim.

- Thuyên tắc động mạch phế quản và tử cung

- Chụp u xơ tử cung, u gan; Chụp mạch máu ngoại vi.

Kỹ thuật này giúp các bác sĩ phát hiện sớm các tình trạng bất thường của dòng máu, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị chính xác các bệnh lý nghiêm trọng có liên quan đến sự tuần hoàn của máu trong cơ thể, lên kế hoạch giải phẫu và giúp xác định chính xác các vị trí tổn thương bên trong cơ thể.

Trước khi tiến hành chụp DSA, các bác sĩ sẽ tiêm vào cơ thể bạn một chất nhuộm có nhiệm vụ làm sáng mạch máu, chất nhuộm này hoàn toàn vô hại và sẽ thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu của bạn. Trong suốt quá trình chụp DSA, bạn sẽ được chăm sóc bởi đội ngũ nhân viên y tế bao gồm bác sĩ tim mạch, bác sĩ X-quang, y tá và kỹ thuật viên điện tâm đồ. Các bác sĩ sẽ theo dõi mạch và nhịp tim bạn trong suốt quá trình chụp DSA, máy sẽ quay 360 độ và chụp một loạt hình ảnh phức tạp.

Quá trình chụp DSA không gây đau, lúc đầu bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu do sau khi tiêm thuốc. Nếu bạn quá căng thẳng, các bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc an thần nhưng điều này thường không cần thiết.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chụp DSA có được cử động không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top