Chỗ truyền dịch sưng nhỏ có bình thường?

Bác sĩ cho em hỏi, Em có tiêm dịch vào cánh tay, nhưng bị trật ven hay sao ấy, khi rút ra em có đè vào lớp da, cảm thấy nó sưng nhỏ ở mạch máu. Như vậy có sao không? Em thấy nó không sưng tay, chỉ đè vào mạch máu thấy sưng nhỏ xíu.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng của em miêu tả không phải là biểu hiện của trật ven khi tiêm truyền. khi rút kim ra mà bị phồng lên tại chỗ rút kim là do đè không nhanh nên bị thoát dịch và máu ra khỏi lòng mạch. 

Nếu trật ven khi tiêm thuốc hay truyền dịch thì sẽ tạo khối phồng ngay chỗ tiêm lúc bơm thuốc vào. Tuy nhiên, triệu chứng của em không nguy hiểm và không cần điều trị gì, chỗ dịch thoát ra sẽ tự hấp thu.

Truyền dịch tĩnh mạch là qui trình kỹ thuật điều dưỡng thường được thực hành trong điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Hiệu quả chăm sóc điều trị cao do thuốc được đưa nhanh vào cơ thể, những cũng hay có những tai biến, biến chứng.

Những tai biến xảy ra khi truyền dịch tĩnh mạch:

- Dịch không chảy, phồng nơi tiêm: Nếu dịch không chảy ra, thuốc không vào được cơ thể bệnh nhân có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân, đặc biệt là trong những trường hợp cấp cứu, bệnh nhân nặng.

- Phồng nơi tiêm do thuốc thoát ra ngoài vì kim tiêm ra ngoài thành mạch hoặc kim chưa vào sâu trong lòng mạch, do tĩnh mạch bị vỡ phải truyền lại, hoặc truyền chỗ khác. Dung dịch ưu trương thoát ra ngoài thì phải ngừng truyền ngay, báo cho bác sĩ. Nếu chỗ truyền phồng to, bệnh nhân kêu đau buốt.

- Bệnh nhân bị sốc: Có thể do dịch, do những yếu tố gây sốc của dây truyền, hoặc do tốc độ truyền quá nhanh... Triệu chứng: bệnh nhân đang truyền thấy khó thở, rét run, vã mồ hôi, sắc mặt tái nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt (huyết áp tâm thu ≤ 80mmHg).

- Phù phổi cấp: Là tai biến nặng do truyền nhanh khối lượng lớn dịch truyền hoặc truyền với tốc độ nhanh ở bệnh nhân cao huyết áp, suy tim.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top