Chó liếm vào vết thương hở có nguy hiểm?

Chó liếm vào vết thương hở có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chó liếm vào vết thương hở có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho em hỏi là bị chó liếm vào vết thương hở ở ngón chân trái, sau đó có vệ sinh bằng dung dịch Povidone. Đến ngày thứ 3 em mới tiêm ngừa. Như vậy đã an tâm chưa bác sĩ?
 

Chào em,

Đường lây truyền của bệnh dại như sau:

Qua da và niêm mạc: Virus dại có trong nước bọt của súc vật bị dại không bao giờ qua được da lành nhưng virus dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương (dù rất nhỏ) do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại. Rất hiếm gặp mắc bệnh dại qua đồ vật trung gian bị dính nước bọt chó dại, người bị dại... mà trên người lành sẵn có vết thương...

Qua đường hô hấp do hít phải không khí bị ô nhiễm vi rút dại: ở Nam Mỹ, khi người vào hang động có loài dơi mang virut dại cư trú.

Ngoài ra, có một số bệnh nhân bị dại do được ghép giác mạc của người bị bệnh dại. Trên động vật có thể lây qua nhau thai hoặc sữa mẹ, chưa có bằng chứng lây bằng đường này trên người.

Như vậy, trong tình huống của em, nếu con chó đó bị nhiễm dại thì có khả năng em bị lây truyền virus dại từ nước bọt của nó và em nên chích ngừa dại cho em. Chích muộn còn hơn không chích. Nhưng mà khả năng nhiễm dại của con chó đó và việc lây cho em là không cao, bởi vì chó dại thường là rất hung dữ, sẽ cắn chứ đâu có liếm chơi. 

Cho nên, em chích ngừa dại chậm 1-2 ngày cũng không đến nỗi nguy hiểm chết người. Mặt khác, nếu em có thể theo dõi con chó đó thêm 10-15 ngày, thì sau 10-15 ngày mà nó vẫn còn sống, chắc chắn là nó không bị dại và em cũng không bị lây dại, em có thể ngưng việc chích vắc xin ngừa dại.

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chó liếm vào vết thương hở có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top