Chó liếm vào vết thương cần tiêm ngừa?

Chó liếm vào vết thương cần tiêm ngừa? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chó liếm vào vết thương cần tiêm ngừa? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa BS, Tôi bị chó con nhà tôi liếm vào vết xước ở cánh tay nay cũng hơn 7 ngày và cũng chưa đi tiêm. Tôi có hỏi BS thì bảo theo dõi 1 tháng xem chó có bị gì không rồi tiêm. Vậy khi chó phát bệnh tôi đi tiêm thì có kịp hay không, con chó không sao thì tôi có cần tiêm không?
 

Chó liếm vào vết thương cần tiêm ngừa?

Chó liếm vào vết xước. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại. Một số trường hợp có thể lây nhiễm qua đường hô hấp hoặc ghép giác mạc nhưng rất hiếm gặp. 

Nếu là chó nhà, có thể theo dõi được thì bạn có tiếp tục theo dõi thêm từ 3-5 ngày nữa. Nếu chó vẫn khoẻ mạnh thì có thể yên tâm. Nếu trong thời gian trên chó mất theo dõi hoặc bệnh chết thì nên đi tiêm ngừa ngay bạn nhé!

Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chó liếm vào vết thương cần tiêm ngừa? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top