Chỉ số SCC là gì?

Chỉ số SCC là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Chỉ số SCC là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, em đi xét nghiệm máu thì có chỉ số SCC là 3.09. Vậy có thể bị ung thư hay nghi vấn bệnh gì không ạ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp?
 

Chỉ số SCC là gì?
Chỉ số SCC là gì?

Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Kháng nguyên ung thư biểu mô tế bào vảy (squamous cell carcinoma antigen: SCCA hay SCC) là một nhóm các glycoprotein, thuộc nhóm các chất ức chế serine/ cysteine protease, được sản xuất bởi các tế bào vảy. SCC được chỉ định cho những người có nguy cơ cao bị ung thư tế bào vảy, bao gồm:

- Người thường xuyên ở môi trường tiếp xúc bức xạ mặt trời

- Tiền sử gia đình có người bị ung thư da

- Hút thuốc lá, thuốc lào, và các chế phẩm tương tự

- Người tiếp xúc môi trường hóa chất độc hại, môi trường bức xạ

- Người bị nhiễm HPV, Epsteins Bar virus.

SCC có giá trị bình thường dưới 3 ng/mL. SCC tăng rất cao trong các bệnh ác tính gồm ung thư da, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư bàng quang, ung thư dương vật, ung thư đại trực tràng... Tuy nhiên, SCC cũng có thể tăng nhẹ trong trong các bệnh lành tính: xơ gan, viêm tụy cấp và mạn, suy thận mạn, viêm phế quản, COPD, lao phổi, viêm phụ khoa, viêm da cơ địa... 

Do đó, khi kết quả xét nghiệm SCC tăng nhẹ thì chưa thể kết luận người bệnh có bệnh ung thư đâu, bác sĩ cần phải kết hợp với các triệu chứng hiện tại, tiền căn bệnh lý, các xét nghiệm khác đi kèm mới kết luận được nguyên nhân gây tăng SCC và có kế hoạch theo dõi tiếp theo. 

Hai xét nghiệm đi kèm của em là tổng phân tích tế bào máu và tổng phân tích nước tiểu 10 thông số cho kết quả bình thường, chưa định hướng ra nguyên nhân tăng SCC.

Do đó, em nên hỏi trực tiếp bác sĩ đã ra y lệnh xét nghiệm này cho em vì đó là bác sĩ nắm rõ các thông tin trên, em nhé.

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Chỉ số SCC là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top